01/06/2019 | 1

Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lớn có thể cạnh tranh với Trung Cộng nhưng chưa khai thác

Việt Nam có trữ lượng đất hiếm lớn có thể cạnh tranh với Trung Cộng nhưng chưa khai thác

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 1 tháng 6 năm 2019 loan tin, theo kết quả nghiên cứu của các chuyên gia, Việt Nam có nhiều mỏ, điểm quặng đất hiếm. Trong đó, các mỏ đất hiếm gốc tập chung ở tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, mỏ lớn nhất nằm ở Bắc Nậm Xe, thuộc tỉnh Lai Châu. Ngoài ra, còn có một số sa khoáng hay còn gọi là quặng đất hiếm nhở nằm rải rác khu vực ven biển từ Quảng Ninh xuống đến Vũng Tàu.

Trữ lượng đất hiếm được đánh giá là khoảng 11 triệu tấn đến 22 triệu tấn. Với trữ lượng này, các nhà khoa học đánh giá có khả năng Việt Nam được xếp thứ 3 thế giới về tiềm năng đất hiếm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Xuân Khiển, cựu Viện trưởng Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết, vài năm trước, một số nhà khoa học Nhật Bản đã đến Việt Nam để thăm dò, và đánh giá các mỏ đất hiếm, nhưng đến nay kết quả thăm dò vẫn chưa được công bố.

Ông Khiển khẳng định, Việt Nam có trữ lượng đất hiếm không hề nhỏ, nhưng đến hiện tại, các mỏ đất hiếm vẫn chưa được khai thác có hiệu quả. Và muốn xuất cảng đất hiếm thì phải có đầu ra nhưng Việt Nam chưa có đầu ra cho mặt hàng này.

Liên quan đến vấn đề đất hiếm, Trung Cộng hiện đang là nước chiếm 95% tổng sản lượng khai thác đất hiếm của thế giới, theo số liệu năm 2015, Trung Cộng khai thác 120.000 tấn đất hiếm được khai thác mỗi năm. Đây là thành phần quan trọng phục vụ trong sản xuất các linh kiện điện tử, điện thoại, các vũ khí an ninh quốc phòng. Vì vậy, trong cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung, nhiều chuyên gia đánh giá, Trung Cộng sẽ dùng đất hiếm để làm “vũ khí” trong cuộc chiến với Mỹ, bằng cách ngừng xuất cảng đất hiếm sang Mỹ.

An Nhiên 

Cùng chuyên mục