27/06/2022 | 79

Việt Nam có thể soán ngôi Trung Cộng trở thành ‘công xưởng’ của thế giới trong tương lai gần

Việt Nam có thể soán ngôi Trung Cộng trở thành ‘công xưởng’ của thế giới trong tương lai gần

Thành tích kinh tế đầy tích cực của Việt Nam trong những năm gần đây khiến giới truyền thông quốc tế nhận định rằng Việt Nam có thể thay thế Trung Cộng để trở thành “công xưởng của thế giới” trong tương lai gần. COVID-19 bùng phát trở lại tại một số địa phương của Trung Cộng như ở tỉnh Quảng Đông và Thượng Hải khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Trong khi đó, các dữ kiện kinh tế tam cá nguyệt 1, 2022 của Việt Nam lại cho thấy bức tranh tổng thể đầy hứa hẹn kể cả khi nguy cơ đại dịch vẫn còn hiện hữu. Dữ kiện mới đây từ Tổng cục Thống kê cho thấy nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5.03% trong tam cá nguyệt 1, 2022 so với cùng thời gian năm ngoái, vượt qua Trung Cộng với mức tăng chỉ đạt 4.8%. Ngoài ra, nguồn thu từ hoạt động thương mại ngoại quốc của Việt Nam đã đạt mức 176.35 tỷ Mỹ kim trong tam cá nguyệt I, tăng 14.4% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, nguồn thu từ hoạt động ngoại thương trong tam cá nguyệt 1, 2022 của Trung Cộng chỉ tăng 10.7% tính theo đồng nhân dân tệ. Hơn nữa, các nhà đầu tư ngoại quốc và các doanh nghiệp có vốn đầu tư ngoại quốc khác đang mạnh dạn “rót tiền” vào thị trường Việt Nam.

Mới đây, báo chí Việt Nam đưa tin về việc đại tỷ phú Hồng Kông Lý Gia Thành đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào việc phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam sau khi rút lui khỏi thị trường Vương quốc Anh. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng tăng trưởng không ngừng kể từ năm 2018 với thặng dư thương mại tăng từ 63 tỷ Mỹ kim năm 2020 lên 81 tỷ Mỹ kim năm 2021, đạt mức cao nhất từ trước đến nay.