30/08/2017 | 2

Việt Nam có thể rút khỏi TPP vì không có Hoa Kỳ

Việt Nam có thể rút khỏi TPP vì không có Hoa Kỳ

(Ảnh: VOA)

Một Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP không có Việt Nam, xem chừng sẽ dễ ký kết hơn. Đó là ý kiến do một học giả Mỹ và cũng là cựu giới chức trong chính phủ của cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đưa ra với hãng tin AAP của Úc hôm Thứ Tư.

Ông Matthew Goodman, từ Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS tại Washington, nói mặc dù các nước ký kết TPP hy vọng hoàn tất một thỏa thuận tại hội nghị APEC vào tháng 11 năm nay ở Việt Nam, nhưng có lẽ đây sẽ là một kỳ tích.

Tổng thống Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi TPP hồi đầu năm nay, nhưng 11 nước còn lại vẫn đang trong các cuộc đàm phán để tiến tới. Bộ trưởng Thương Mại Úc Steve Ciobo trong tuần này sẽ tiếp đón các đồng nhiệm từ các nước TPP tại Sydney.

Ông Goodman nói với các phóng viên tại Canberra hôm Thứ Tư rằng, thỏa thuận đối với Việt Nam chủ yếu là họ sẽ thực thi những cải cách khó khăn về doanh nghiệp nhà nước và luật lao động cũng như những lãnh vực khác để đổi lấy sự tiếp cận lớn hơn vào thị trường Hoa Kỳ, đặc biệt đối với hàng dệt may và giày dép. Theo ông Goodman, nếu không có phần này của thỏa thuận, người ta có thể hỏi tại sao Việt Nam sẵn sàng tham gia TPP.

Ông Goodman cho rằng một thỏa thuận không có Việt Nam và Hoa Kỳ, gọi là TPP 10, sẽ là một chọn lựa tốt thứ ba, tốt hơn là bỏ rơi TPP hoàn toàn.

Ông Goodman cũng tin rằng Hoa Kỳ đang ngấm ngầm khuyến khích Úc và Nhật Bản hồi sinh thỏa thuận và “giữ ghế ngồi ấm” để Hoa Kỳ quay lại với TPP sau này.

Huy Lam / SBTN