27/06/2016 | 1

Việt Nam có thể công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 29 tháng 6

Việt Nam có thể công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 29 tháng 6

Cuộc điều tra thảm họa cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam giờ đây được giao cho Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam, và một quan chức của bộ này hôm nay tiết lộ có thể sẽ công bố nguyên nhân cá chết vào ngày 29 tháng 6.

Truyền thông trong nước đưa tin, trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay tại Hà Nội, Trung Tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh Sát thuộc Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam, cho biết Bộ Công An đã được chính phủ giao trách nhiệm cùng với các cơ quan hữu trách và các đoàn kiểm tra của Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường làm rõ nguyên nhân cũng như xác minh các vi phạm để giải quyết. Tướng Vệ nói rằng ông không thể cung cấp thêm chi tiết vì cuộc điều tra đang diễn ra. Nhưng có lẽ vào ngày 29 tháng 6 các cơ quan hữu trách sẽ có một buổi họp báo, để công bố nguyên nhân và đối tượng gây ra thảm họa cá chết hàng loạt.

Hiện tượng cá chết bất thường bắt đầu từ đầu tháng 4 vừa qua tại khu vực cảng Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh, sau đó lan xuống các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị, khiến cho người dân trên cả nước hoang mang và dẫn đến những thiệt hại và nguy cơ lớn lao đối với ngư nghiệp và du lịch. Vào cuối tháng Tư vừa qua, Thủ Tướng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ thị cho Bộ Công An thu thập chứng cứ và sẵn sàng truy cứu hình sự nếu tìm ra thủ phạm. Từ đó đến nay, Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường đã tổ chức họp báo và xác định có 2 nhóm nhuyên nhân gây ra thảm họa, một là độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người, và hai là hiện tượng tảo nở hoa. Nhiều nhà khoa học đã bác bỏ nguyên nhân tảo nở hoa. Trong khi hầu hết ngư dân Hà Tĩnh tin rằng một đường ống xả thải thẳng ra biển của nhà máy thép Formosa là thủ phạm gây ô nhiễm môi trường.

Huy Lam / SBTN

TAGS: Formosa