09/06/2022 | 93

Việt Nam có thể bị cấm khỏi thị trường EU nếu tình trạng đánh cá bất hợp pháp tiếp diễn

Việt Nam có thể bị cấm khỏi thị trường EU nếu tình trạng đánh cá bất hợp pháp tiếp diễn

Ngư dân Việt Nam có thể bị cấm vào thị trường thủy sản của Liên minh châu Âu nếu tình trạng đánh cá bất hợp pháp tiếp diễn. Theo The Jakarta Post, mặc dù đã có những nỗ lực đáng kể để ngăn chặn nạn đánh cá bất hợp pháp vào năm 2022, Việt Nam vẫn gặp khó khăn do chính sách quản trị yếu kém và việc thực thi lỏng lẻo các quy định về đánh bắt cá. Việc đánh cá bất hợp pháp khiến Việt Nam bị Ủy ban châu Âu cảnh cáo thẻ vàng vào năm 2017.

Các nước ngoài EU xuất cảng cá sang EU hoặc cho tàu mượn cờ của họ phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản trị nghề cá. Nếu không, họ có thể bị “đánh dấu” và có thể khiến cá của họ bị loại khỏi thị trường EU. Năm 2019, một cơ quan giám sát toàn cầu đã xếp hạng Việt Nam tệ thứ 5 trên thế giới về đánh cá bất hợp pháp.

Đến năm 2021, quốc gia này đã được cải thiện đáng kể xuống mức tồi tệ thứ 56 – nhưng cải thiện hơn nữa đồng nghĩa với việc thắt chặt quản trị nghề cá trên toàn diện. Các hình phạt gia tăng gần đây của Việt Nam vẫn ít nghiêm khắc hơn so với các quốc gia khác, nơi những người đánh bắt cá bất hợp pháp phải đối mặt với án tù.

Tại Việt Nam, một số chính quyền địa phương phớt lờ vi phạm, và rất ít trường hợp bị khởi tố. Tuy nhiên, việc thu thập dữ kiện, chứng cứ về việc đánh cá bất hợp pháp rất khó khăn do các đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi để tránh bị phát hiện.