09/05/2019 | 0

Việt Nam có nguy cơ trở thành sân sau của ngành kỹ nghệ bẩn Trung Cộng

Việt Nam có nguy cơ trở thành sân sau của ngành kỹ nghệ bẩn Trung Cộng

Tin Hà Nội- Theo scmp.com, Việt Nam tràn ngập nguồn vốn đầu tư của Trung Cộng trong thập niên qua, tính chung khu vực Trung Cộng, Hong Kong và Macau lên tới 700 triệu Mỹ kim trong năm 2011. Nguồn vốn đầu tư lên tới 2.4 tỉ Mỹ kim vào năm 2018.

Nhiều người nói rằng số tiền đầu tư này có giá trị ở chỗ đã mang lại công ăn việc làm, thúc đẩy sự tăng trưởng nền kỹ nghệ, lực lượng lao động và chính sách luật pháp. Trong khi đó, giới chỉ trích lập luận rằng các nhà máy Trung Cộng bóc lột người lao động bằng thù lao rẻ mạt, khai thác nguồn nguyên liệu dồi dào trong khi gây ô nhiễm môi sinh và đẩy người dân địa phương vào tình cảnh nợ nần.

Hiện nay, Trung Cộng là quốc gia đầu tư đứng hàng thứ tư tại Việt Nam sau Nhật Bản, Nam Hàn và Singapore, thu về số tiền mặt ngày càng tăng. Thế nhưng lợi ích về phía Việt Nam ngày càng trở nên mờ mịt.

Các nhà phân tích cho rằng dựa vào nguồn tiền mặt của ngoại quốc để tăng trưởng kinh tế là con dao hai lưỡi. Và việc theo đuổi chính sách xuất cảng đặt đất nước trước nguy cơ không cần thiết. Bộ trưởng Bộ Thương mại và Kỹ nghệ CSVN Trần Tuấn Anh nói rằng việc lệ thuộc quá mức là yếu tố dẫn tới bất ổn, vì hàng hoá xuất cảng dựa quá nhiều vào nguồn cung cấp của thế giới. Bất lợi tiếp theo là sự ô nhiễm môi sinh.

Việt Nam đã nhập cảng hàng loạt nhà máy kỹ nghệ bẩn như dệt may, giày dép, nhiệt điện, khai thác mỏ, điển hình là vụ Formosa Hà Tĩnh xả chất thải gây thảm hoạ môi sinh 4 tỉnh miền trung năm 2016. Thực tế trên cho thấy Việt Nam có nguy cơ trở thành bãi rác công nghiệp của Trung Cộng nếu không biết khôn ngoan lựa chọn dự án. (BBT)

Cùng chuyên mục