30/01/2021 | 38

Việt Nam có nguy cơ thiếu hụt nước trong năm nay

Việt Nam có nguy cơ thiếu hụt nước trong năm nay

Xâm nhập mặn ở Kiên Giang là cánh đồng lúa bị cháy (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin cả nước có nguy cơ thiếu hụt nguồn nước trong năm 2021 trong khi đợt xâm nhập mặn cao nhất ở cửa sông Cửu Long có khả năng xảy ra trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu sắp tới.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nguồn nước trên các lưu vực sông ở khu vực miền Bắc từ tháng 2 đến tháng 7 thiếu hụt 20%-50%. Trong đó, sông Thao và hạ lưu sông Lô là lưu vực thiếu hụt nguồn nước nhiều nhất.

Trong khi đó, từ nửa cuối tháng 1 đến tháng 4, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần. Phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có lưu lượng dòng chảy ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ 10-30%.

Ông Vũ Đức Long, một phó giám đốc khác của trung tâm này cho biết xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long có xu thế gia tăng từ cuối tháng 1. Còn theo nhận định của Ủy hội sông Mekong Quốc tế, tổng lượng dòng chảy trong tháng 2 từ thượng nguồn sông Mekong tại Campuchia về Đồng bằng sông Cửu Long sẽ ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, khoảng 5-15%. Lượng nước có khả năng ở mức tương đương trung bình nhiều năm trong thời gian giữa tháng Ba và Năm.

Đợt xâm nhập của nước mặn sẽ gia tăng ở Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng Hai và Ba.

Lượng nước chảy về hạ nguồn sông Mekong suy giảm bởi hàng chục đập thuỷ điện của Trung Cộng, Lào và Campuchia trên thượng nguồn của con sông này. Thật trớ trêu, một số công ty của Việt Nam lại đóng vai trò quan trọng trong xây dựng của nhiều dự án thuỷ điện của Lào.

Quốc Tuấn