25/12/2016 | 1

Việt Nam có nguy cơ mất thị trường cá da trơn tại Liên Âu

Việt Nam có nguy cơ mất thị trường cá da trơn tại Liên Âu

(Ảnh: CafeF)

Do những lo ngại về chất lượng cá da trơn xuất cảng, Việt Nam đứng trước nguy cơ đánh mất toàn bộ thị trường Liên Âu.

Ông Charles Diener, giám đốc và nhà sáng lập công ty OFCO Sourcing Vietnam có trụ sở tại Sài Gòn, đưa ra cảnh cáo vừa nêu tại một diễn đàn kỹ nghệ mới đây tại Hà Nội.

Theo báo mạng VietnamNet hôm 20 tháng 12, thống kê mới nhất cho thấy trong 10 tháng kết thúc vào tháng 11 năm 2016, xuất cảng cá da trơn của Việt Nam sang Liên Âu giảm 11.5% còn 217.7 triệu Mỹ kim. Các thanh tra viên Liên Âu phát giác các lô hàng hải sản Việt Nam chứa quá nhiều nước và những liều lượng hóa chất và dược phẩm vượt mức hợp lệ.

Cũng theo báo mạng VnExpress, mới đây các thanh tra viên ngay tại Việt Nam cũng đã tìm thấy những chất kháng sinh cấm và vi sinh vật gây bệnh trong 134 lô cá da trơn xuất cảng. Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho biết như vừa nêu, nhưng không tiết lộ tổng khối lượng và giá trị của các lô hàng.

Song song với Liên Âu, xuất cảng cá da trơn của Việt Nam vào thị trường Hoa Kỳ cũng đi xuống kể từ năm 2009. Kim ngạch xuất cảng năm 2015 là 285.1 triệu Mỹ kim, giảm gần một nửa so với 7 năm trước.

Hiện nay điều duy nhất giúp giữ cho kỹ nghệ này sống sót là nhu cầu từ Trung Cộng tăng vọt. Trong 10 tháng đầu năm 2016, xuất cảng cá da trơn sang Trung Cộng tăng 76% so với cùng kỳ năm trước, lên tới 235.5 triệu Mỹ kim, chiếm một thị phần bằng 17%.

Huy Lam / SBTN