03/08/2020 | 7

Việt Nam có 6 ca tử vong, 9 ca nguy kịch, chủng virus mới là loại biến đổi gene

Việt Nam có 6 ca tử vong, 9 ca nguy kịch, chủng virus mới là loại biến đổi gene

Anhr: Reuters

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ loan tin, dữ kiện của bộ Y tế Cộng sản Việt Nam tính đến sáng 3 tháng 8 năm 2020 cho biết, Việt Nam đã có 6 người tử vong vì coronavirus 19, 621 bệnh nhân dương tính với dịch, trong đó có 9 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch, 20 bệnh nhân được tiên lượng sẽ nặng lên.

Theo bộ Y tế Cộng sản, trong 9 bệnh nhân nguy kịch, có 6 người đã phải dùng thiết bị thay thế chức năng tim, phổi. Hiện tại số ca tử vong ở Việt Nam chiếm 1% trong tổng số bệnh nhân dương tính với dịch, so với thế giới thì tỉ lệ tỷ vong ở Việt Nam gần bằng 1/6 thế giới. Ngành y tế suy đoán, trong những ngày tới sẽ có thêm các ca tử vong vì còn nhiều người bệnh nặng.

Ông Lương Ngọc Khuê, Trưởng cơ quan Cai quản khám chữa bệnh, phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết tất cả các bác sĩ giỏi ở Việt Nam đã được huy động điều trị cho bệnh nhân nặng và nguy kịch, đa số các bệnh nhân này đã lớn tuổi, có nhiều bệnh lý phức tạp.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế Cộng sản nói rằng, chưa có bằng chứng về việc virus đang hoành hành tại Việt Nam biến đổi về độc lực, nhưng phân tích gene cho thấy chủng virus lần này có biến đổi về khả năng bám dính vào tế bào nên tốc độ lây lan nhanh hơn. Ông Long nói thêm, chủng virus hiện tại tương tự với chủng xuất hiện ở Bangladesh hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7, và là chủng thứ 6 có mặt ở Việt Nam.

Ông Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho biết, chủng virus tại Việt Nam có độc lực tương tự chủng đã lây lan tại các quốc gia khác mặc dù nó đã có đột biến về gene.