16/01/2021 | 9

Việt Nam có 40,000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá

Việt Nam có 40,000 người chết mỗi năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá

Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới (Báo Quốc tế)

Tin từ Việt Nam: Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khỏang bảy triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, trong đó có 40,000 ở Việt Nam.

Theo Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá thuộc bộ y tế cộng sản Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở trẻ vị thành niên, giới trẻ ngày càng gia tăng. Năm 2015, có 0.5% số trẻ 13-19 tuổi sử dụng thuốc lá thì đến năm 2019 tỷ lệ này lên đến 2.6%.

Cơ quan này cho biết việc sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình như ung thư phổi, bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính, lao phổi.

Cộng sản Việt Nam đang tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, phối hợp tuyên truyền, và nhắc nhở việc hút thuốc lá nơi công cộng. Từ năm 2018, nhiều tăng dần cấp độ lên cảnh cáo, xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt độngphòng chống tác hại thuốc lá.

Người Việt là một trong các quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc lá. Một trong những nguyên nhân là giá thuốc lá rẻ và được bán ở khắp mọi nơi và không có những biện pháp hạn chế người mua như ở nhiều quốc gia tiên tiến khác.

Quốc Tuấn