02/03/2017 | 0

Việt Nam có 200 người ‘siêu giàu’

Việt Nam có 200 người ‘siêu giàu’

Ảnh: CafeF

Theo Wealth Report năm 2017 vừa được Knight Frank công bố, Việt Nam có 200 người siêu giàu, tức sở hữu từ 30 triệu Mỹ kim trở lên trong năm 2016, tăng 30 người so với năm trước đó.

Báo cáo cũng ghi nhận Việt Nam hiện có một tỷ phú đôla. Knight Frank cũng tiên đoán trong một thập kỷ tới, Việt Nam có tốc độ tăng số người siêu giàu nhanh nhất thế giới với 170%, lên tới 540 người. Theo sau là Ấn Độ với 150% và Trung Cộng 140%.

Trong khi cách biệt giàu nghèo ở Việt Nam đang ngày càng lớn, nhiều chuyên gia ngành tài chính không tỏ ra lạc quan, và còn nêu nghi vấn về hiện tượng giàu lên nhanh chóng của một số người Việt Nam. Báo Pháp Luật Online dẫn lời chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nhận định rằng, đa phần người giàu ở Việt Nam giàu lên từ đất đai. Nhưng bà Lan chỉ ra rằng, đất đai ở Việt Nam theo luật pháp thuộc sở hữu toàn dân. Bà cho rằng sự việc một số người khai thác đất đai thuộc sở hữu toàn dân mà giàu lên nhanh chóng, thì người ta phải đặt những dấu hỏi về sự giàu có của họ.

Tiến sĩ Lưu Bích Hồ thì nêu nghi vấn về hiện tượng giàu lên nhanh chóng qua quá trình cổ phần hóa tại một số tổng công ty và tập đoàn. Tiến sĩ Hồ mô tả hiện tượng này là rõ rệt như là “có một con voi trong phòng”. Ông cho rằng việc mua bán không minh bạch, dẫn đến một số ít người trở nên giàu có, trong khi tài sản nhà nước bị thất thoát.

Vấn đề của Việt Nam là ở chỗ, sự giàu lên của một số người lại có khuynh hướng làm nghèo đi nền kinh tế của đất nước, cho nên không phải là khái niệm “dân giàu thì nước mạnh” như ở các quốc gia phát triển.

Huy Lam / SBTN