26/11/2019 | 9

Việt Nam chuyển chính sách quốc phòng từ “3 không” thành “4 không”

Việt Nam chuyển chính sách quốc phòng từ “3 không” thành “4 không”

Ảnh: VNExpress

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam công bố Sách Trắng Quốc Phòng, với sự thay đổi từ “3 không” thành “4 không”, làm nhiều người yêu nước vô cùng lo ngại trước sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Theo Sách trắng Quốc phòng Việt Nam công bố bởi thứ trưởng quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh ngày 25/11, “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác, và không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.”

Báo chí nhà nước cộng sản cho biết Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam là kiên quyết, kiên trì đấu tranh giải quyết mọi tranh chấp và bất đồng “bằng biện pháp hoà bình” trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Nhiều báo dẫn lời ông Vịnh tại lễ công bố chính sách rằng “tùy diễn biến tình hình và trong những điều kiện cụ thể, Việt Nam sẽ cân nhắc phát triển các mối quan hệ quốc phòng, quân sự cần thiết với mức độ thích hợp trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của nhau” và Hà Nội sẽ tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước là để “nâng cao khả năng bảo vệ đất nước” và giải quyết các thách thức an ninh chung.

Trả lời phỏng vấn của VOA, tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu thuộc Viện ISEAS Yusof Ishak có trụ sở đặt ở Singapore, nói rằng phần lớn nội dung Sách trắng Quốc phòng Việt Nam không có gì mới, kể cả nguyên tắc “4 không.” Ông cũng nói rằng chính sách này của Hà Nội mang tính “mập mờ”, và dường như họ muốn che giấu điều gì đó.

Sách trắng cho hay ngân sách quốc phòng Việt Nam năm 2010 chiếm 2,23% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng dần lên 2.36% năm 2018. GPD của Việt Nam năm 2018 là 242 tỷ Mỹ kim. GDP bình quân đầu người là 2,587 Mỹ kim.

Quốc Tuấn