24/12/2015 | 0

Việt Nam chưa có trường đào tạo nghề người mẫu

Việt Nam chưa có trường đào tạo nghề người mẫu

Nghệ thuật tồn tại khi nghệ sĩ chinh phục được khán giả. Thực tế đời sống nghệ thuật biểu diễn ở Việt Nam cho thấy có những người được học hành tử tế, nhưng sau đó chẳng có mấy đóng góp cho lãnh vực nghệ thuật mà họ lựa chọn. Ngược lại, có những người không kinh qua trường lớp, nhưng lại khẳng định được tên tuổi trong lòng công chúng. Chưa kể tình trạng “đá chéo sân” của giới nghệ sĩ hiện nay, tức là một người cùng lúc có thể làm nhiều công việc: diễn viên, ca sĩ, người mẫu, MC,… khiến việc định ra những chuẩn mực để cấp thẻ cũng là vấn đề nan giải.

Tại hội thảo “Nghề người mẫu thực trạng và đề xuất” vừa diễn ra tại Sài Gòn, hoa hậu áo dài Lan Khuê nói cô ủng hộ việc cấp thẻ hành nghề, nhưng tiêu chí để cấp thẻ hành nghề là vấn đề cần phải làm kỹ. Ở nước ngoài, người mẫu hoạt động dưới sự quản lý của các công ty. Ở Việt Nam, người mẫu hoạt động tự do nên xảy ra tình trạng phá giá, làm giảm giá trị của nghề mẫu lẫn chính người mẫu. Ngoài ra, danh xưng người mẫu Việt Nam cũng quá dễ dàng, khiến nhiều người lợi dụng làm điều xấu dẫn đến những người làm nghề tử tế thấy dễ bị tổn thương.

Người mẫu Trang Khiếu băn khoăn về tiêu chí để thẩm định cấp thẻ hành nghề. Có bắt buộc phải qua đào tạo mới được cấp thẻ hành nghề hay không, bởi nghề người mẫu là một ngành nghệ thuật, không giống như nghề luật sư hoặc như giấy phép lái xe… Ở nước ngoài, có những người không hề qua bất kỳ trường lớp đào tạo vẫn trở thành người mẫu nổi tiếng. Ngay cả khi có nhu cầu học để làm nghề người mẫu một cách chính quy tại Việt Nam, thì trong các trường nghệ thuật công lập hiện chưa có khoa người mẫu đào tạo chính quy.

Theo cựu người mẫu Thúy Hạnh, thật khó để nói đến chuyện quản lý, nhưng có lẽ những người sử dụng người mẫu (nhà thiết kế, khách hàng) cần có những yêu cầu rạch ròi về người mà họ nhắm tới: Chứng chỉ đào tạo ở đâu và ai là người được công nhận. Đối với người mẫu, nếu không có sự bảo lãnh bởi một công ty quản lý hay đào tạo, họ sẽ không được sử dụng. “Đó có lẽ là giải pháp duy nhất để hạn chế những bê bối không hay xảy ra như thời gian qua” – Thúy Hạnh nhấn mạnh.

Người mẫu Hà Anh cũng nói rằng ngay cả khi thẻ hành nghề ra đời và người làm nghề được chứng nhận và bảo chứng bằng thẻ hành nghề thì việc quản lý được người mẫu cũng chỉ là “tham vọng”. Vấn đề của sự việc không nằm ở chỗ quản lý thế nào mà là vấn đề của nhân cách, của hành xử và của sự lựa chọn. Mà tất cả những điều đó bắt nguồn từ nền tảng giáo dục trong gia đình, trong nhà trường. Thật khó để cải thiện một người mà tư duy, nhân cách của họ đã thành hình. Thay vì có suy nghĩ làm xoay chuyển một khối bê-tông, chúng ta phải đặt vấn đề giải pháp từ khi bắt tay vào việc làm nền móng.

Với những công ty đào tạo người mẫu chuyên nghiệp, một người mẫu chuyên nghiệp không chỉ cần có đôi chân dài và hình thể đẹp, quan trọng hơn là thái độ cầu tiến và không ngừng vươn lên để hoàn thiện bản thân.

“Một người mẫu chuyên nghiệp sẽ được đánh giá và phân biệt dựa trên kinh nghiệm làm việc, số lượng và chất lượng sô diễn họ tham gia, những thương hiệu nào họ đang hợp tác, những tạp chí nào họ xuất hiện, ê-kíp mà họ cộng tác và công ty quản lý họ là ai” – bà Quỳnh Trang, giám đốc công ty đào tạo và quản lý người mẫu BeU, khẳng định.

Lâu nay, người mẫu ở Việt Nam còn gắn đến nhiều tai tiếng kiểu “kiều nữ và đại gia”.

Vũ Minh Ngọc / SBTN