19/07/2019 | 0

Việt Nam chưa chắc đã hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Việt Nam chưa chắc đã hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Ảnh: Fortune

Theo dữ kiện từ ngân hàng đầu tư Nomura của Nhật Bản, Việt Nam là nước nhận được đơn đặt hàng thay thế cho Trung Cộng lớn nhất vì các nhà nhập cảng đang cố gắng tránh thuế trong chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với những công ty có khả năng mở rộng với những ưu điểm như: tiền lương thấp, nền giáo dục tương đối cao và Hà Nội đã ký kết Hiệp định thương mại tự do với hầu hết các nền kinh tế lớn.

Theo công ty All In Consulting, Trung Cộng tăng lên vị trí thứ năm từ vị trí thứ bảy trong số những nước có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều nhất ở Việt Nam năm 2018. Điều này mang lại những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Một số nhà đầu tư đang mang đến những công ty kinh doanh hợp pháp, cơ hội việc làm và kỹ thuật tối tân. Tuy nhiên, một số khác chỉ đơn giản là đầu cơ trên thị trường bất động sản ở Việt Nam.

Tệ hơn nữa, một số nhà đầu tư đang mở các xưởng lắp ráp tránh thuế, tại đây các hàng hóa của Trung Cộng sẽ được đóng gói lại và xuất cảng sang Hoa Kỳ để có thể tránh thuế. Hành vi bất hợp pháp này được gọi là ‘chuyển tải’.

Vì vậy Bộ thương mại Hoa Kỳ quyết  định đánh thuế hơn 400% lên thép nhập cảng của Việt Nam vào đầu tháng này vì nghi ngờ nguyên liệu này có nguồn gốc xuất xứ từ các quốc gia khác. Hiện nay vẫn chưa rõ liệu Hoa Kỳ có tăng thêm áp lực đối với Việt Nam hay không (BBT)