27/01/2017 | 2

Việt Nam cho xây nhà máy thép 2.7 tỷ Mỹ kim tại Quảng Ngãi

Việt Nam cho xây nhà máy thép 2.7 tỷ Mỹ kim tại Quảng Ngãi

Ảnh: Ngày Nay

Nhà cầm quyền CSVN vừa chấp thuận một dự án nhà máy thép ở tỉnh Quảng Ngãi, vốn đã bị đình trệ khá lâu.

Truyền thông trong nước đưa tin, Phó thủ tướng cộng sản Việt Nam Trịnh Đình Dũng vừa ký giấy phép cho xây khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Dự án nhà máy thép có kinh phí 60,000 tỷ đồng (gần 2.7 tỷ Mỹ kim). Nhà máy sẽ có công suất 4 triệu tấn, sản xuất nhiều loại thép như thép dài, thép dây cuộn, thép xây dựng và thép thanh vằn. Thời gian thực hiện dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp phép.

Nhà máy sẽ được xây trên phần đất rộng 372.7 héc ta. Trong tổng kinh phí 60,000 tỷ đồng, vốn góp tự có của nhà đầu tư chiếm 20,000 tỷ đồng, còn lại hai phần ba được cho là sẽ huy động từ bên ngoài.

Truyền thông trong nước cho biết dự án này đã được Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc chấp thuận sau khi nhận được ý kiến thẩm định và tư vấn từ 6 bộ gồm Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư, Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường, Bộ Giao Thông Vận Tải, Bộ Công Thương, Bộ Xây Dựng và Bộ Tài Chính. Tập đoàn Hòa Phát đưa ra dự án này nhằm tiếp nối dự án nhà máy thép Guang Lian Dung Quất của tập đoàn Tycoons Đài Loan bị đình trệ suốt 10 năm nay.

Huy Lam / SBTN