01/09/2014 | 1

Việt Nam cho trồng 4 loại bắp biến đổi gen

Việt Nam cho trồng 4 loại bắp biến đổi gen

Báo Người Lao Động cho hay, Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Việt Nam đã đồng ý cho trồng 4 loại bắp biến đổi gen làm thực phẩm cho người và thức ăn gia súc.

Đây là loại cây biến đổi gen lần đầu tiên được trồng tại Việt Nam. Báo Người Lao Động nói Việt Nam sẽ bắt đầu trồng các loại cây biến đổi gen hàng loạt vào năm tới, và sẽ dành đến 50% diện tích đất đai để trồng các loại cây biến đổi gen.

Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn Việt Nam bất chấp khuyến cáo của nhiều ngành khoa học ở Việt Nam, cho rằng công nghệ gen hiện nay không an toàn. Theo Báo Người Lao Động, một số nghiên cứu trước đây từng chứng minh thực phẩm biến đổi gen gây nguy cơ xấu cho sức khoẻ con người, vì có chứa nhiều độc tố, gây dị ứng, làm hại chức năng miễn dịch, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ chuyển hoá, sinh lý và gen.

Ngày 21 tháng 8, năm 2014 vừa qua, chính quyền Hoa Lục cũng đã không gia hạn giấy chứng nhận an toàn sinh học một giống lúa và một giống bắp biến đổi gen. Cũng theo báo Người Lao Động, khoảng 6 tháng trước đây, dư luận Sài Gòn đã rộ lên nhiều tin đồn nói rằng người Việt Nam hiện nay đang dùng rất nhiều loại thực phẩm biến đổi gen, đặc biệt là đậu nành nhập cảng từ các nước Canada, Argentina, Brazil, Hoa Lục… Người Việt Nam đang tiêu thụ rất nhiều thực phẩm biến đổi gen mà không biết, vì không được thông tin cũng như hướng dẫn đầy đủ của người bán và kể cả nhà nhập cảng.

Theo một tài liệu xuất hiện trên trang mạng của Bệnh viện Từ Dũ, Sài Gòn, theo một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Pháp, chuột được cho ăn loại bắp biến đổi gen đang bán trên thị trường thì bị ung thư, bị vô số tổn thương trong cơ thể. Nhà nông thích trồng bắp biến đổi gen vì đây là loại bắp có thể chống chọi rất tốt các loại thuốc diệt cỏ, lại cho trái rất to. Báo mạng Vietnam Net nói rằng người tiêu thụ Anh quốc đã quay lưng với công nghệ này, vì lo sợ ảnh hưởng của nó đối với sức khoẻ của con người. (S. Châu)