29/08/2018 | 1

Việt Nam cho phép dùng đồng nhân dân tệ ở biên giới Trung Cộng

Việt Nam cho phép dùng đồng nhân dân tệ ở biên giới  Trung Cộng

ẢNh: VnEconomy

Nhà cầm quyền CSVN cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Cộng trong các hoạt động mua bán tại biên giới phía bắc kể từ ngày 12 tháng 10 tới đây.

Đài Á Châu Tự Do dẫn tin tức từ truyền thông trong nước hôm Thứ Ba 28/08 cho biết, thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đã ký ban hành thông tư về quản trị ngoại hối đối với hoạt động thương mại biên giới Việt-Trung, cho phép sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán. Ngân Hàng Nhà Nước cho biết, những người được phép sử dụng nhân dân tệ là lái buôn và cư dân ở các địa phương có hoạt động thương mại biên giới với Trung Cộng. Ngoài ra, một số tổ chức buộc phải tuân thủ thông tư mới bằng cách cung cấp dịch vụ trao đổi bằng nhân dân tệ. Các tổ chức này gồm các ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, cửa tiệm bán hàng miễn thuế, công ty dịch vụ ở khu cách ly tại các cửa khẩu quốc tế, và công ty kinh doanh trong khu kinh tế biên giới Việt-Trung.

Ngoài đồng Việt Nam và nhân dân tệ của Trung Cộng, việc giao dịch ở các vùng biên giới Việt-Trung còn có thể sử dụng những ngoại tệ khác như Mỹ kim, euro và yen.

Thông tư về việc cho phép sử dụng nhân dân tệ được ban hành trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại leo thang giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ, khiến lượng du khách Trung Cộng liên tục giảm khi nhân dân tệ mất giá trước Mỹ kim.

Huy Lam / SBTN