21/06/2014 | 0

Việt Nam cho Nga ưu tiên sử dụng cảng Cam Ranh

Việt Nam cho Nga ưu tiên sử dụng cảng Cam Ranh

Khi trả lời với thông tấn Nga Itar-Tass, Đại sứ CSVN tại Matxcơva Phạm Xuân Sơn cho biết tàu của Nga có quyền ưu tiên sử dụng cảng Cam Ranh, nguyên là một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ vào thời gian chiến tranh Việt Nam.
Cảng Cam Ranh hiện được chia làm hai phần, một phần hoàn toàn dân sự và một phần do quân đội quản lý. Tàu các nước khác nếu có thoả thuận với Việt Nam có thể ghé vào khu vực đó, nhưng đặc biệt Nga có quyền ưu tiên sử dụng.
Ông Phạm Xuân Sơn cho biết thêm là hai nước hiện đang đàm phán về việc thành lập một liên doanh Nga – Việt để bảo trì và sửa chữa các xe dân sự và quân sự đặt tại Việt Nam. Sau khi đã là căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong thời gian chiến tranh Việt Nam, Cam Ranh đã là nơi đặt cơ sở hậu cần của Hạm đội Thái Bình Dương của Nga trong 23 năm, trước khi Nga trao lại cảng này cho Việt Nam vào năm 2002.
Trong vài năm gần đây, Cam Ranh là địa danh gắn với nhiều sự kiện liên quan tới nỗ lực tăng cường hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và các quốc gia khác, cũng như nỗ lực hiện đại hóa hải quân Việt Nam. Cam Ranh còn được kể tới trong kế hoạch xây dựng Trung tâm đào tạo nhân lực điều khiển tàu ngầm của dự án Varshavyanka.
Dự án Varshavyanka là tên gọi kế hoạch trang bị 6 tàu ngầm loại Varshavyanka lớp Kilo của Nga cho Hải Quân Việt Nam. Việt Nam đặt mua lô tàu ngầm này hồi năm 2009, với tổng giá trị của cả lô hàng là hai tỉ đô la. Tháng 11 năm ngoái, việc đào tạo người sử dụng tàu ngầm Kilo cho Hải Quân Việt Nam tại Cam Ranh đã bắt đầu.
Ðến nay, Việt Nam đã nhận hai trong số sáu tàu ngầm. Kể từ tháng 2 năm 2010, Cam Ranh cũng đã trở thành nơi mà một số tàu của Hải quân Hoa Kỳ ghé vào để thuê bảo trì, nhận tiếp liệu. (T. Lan)