07/09/2018 | 0

Việt Nam cho du khách Trung Cộng lái xe hơi vào Lạng Sơn

Việt Nam cho du khách Trung Cộng lái xe hơi vào Lạng Sơn

Ảnh: Tân Hoa Xã

Lạng Sơn vừa công bố chương trình thử nghiệm cho phép du khách Trung Cộng lái xe hơi vào tỉnh này, trong khi Khu tự trị dân tộc Choang của tỉnh Quảng Tây, Trung Cộng cũng áp dụng một chính sách tương tự.

Tân Hoa Xã hôm Thứ Năm 6 tháng 9 dẫn thông tin từ Bộ Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch CSVN cho hay, phía Việt Nam cho phép mỗi đoàn xe của công dân Trung Cộng gồm ít nhất 3 xe và nhiều nhất 10 xe. Du khách có thể lưu lại khu kinh tế biên giới Đồng Đăng – Lạng Sơn tối đa là ba ngày. Số xe vào tỉnh Lạng Sơn và lưu lại khu kinh tế lên tới tối đa 50 chiếc một ngày.

Cũng theo Tân Hoa Xã, du khách Việt Nam có thể lái xe hơi vào hai thành phố Sùng Tả và Nam Ninh trong Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây. Tuyến đường du lịch hai chiều này được mở hôm Thứ Năm, được cho là sẽ giúp gia tăng du lịch và giao thông giữa Lạng Sơn của Việt Nam và Quảng Tây của Trung Cộng.

Hồi tháng 3 năm nay, tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam cũng cho phép công dân Trung Cộng lái xe hơi vào thành phố Hạ Long, nơi có di sản thế giới Vịnh Hạ Long. Du khách Trung Cộng được vào Quảng Ninh qua cửa khẩu Móng Cái, cũng theo một chương trình gọi là thử nghiệm.

Tổng Cục Du Lịch Việt Nam cho biết trong tám tháng đầu năm nay, Việt Nam đón khoảng 3.4 triệu du khách Trung Cộng, chiếm 32.7% tổng số du khách quốc tế, tăng 28.2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, cơ quan này không nhắc đến thực tế là du khách Trung Cộng đem lại rất ít lợi ích cho nền kinh tế Việt Nam. Nhiều tour du lịch Trung Cộng được điều hành bởi người Trung Cộng, ăn, ở, mua sắm ở những nơi do người Trung Cộng làm chủ, thanh toán tiền qua hệ thống Wechat Pay để trốn thuế Việt Nam. Những nơi có du khách Trung Cộng đông đúc như Nha Trang, thì dù khách ở những quốc gia Âu Mỹ có khuynh hướng không muốn đến.

Huy Lam / SBTN