21/05/2015 | 0

Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ Trung Cộng cảnh báo phi cơ giám sát Hoa Kỳ

Việt Nam chính thức lên tiếng về vụ Trung Cộng cảnh báo phi cơ giám sát Hoa Kỳ

Ông Bình nhấn mạnh Biển Đông là một vùng biển quốc tế, trong đó có các khu vực thuộc thẩm quyền, chủ quyền và tài phán của các nước ven biển. Các quốc gia sử dụng đường liên vận biển và hàng không quốc tế đi qua khu vực này, tức là có lợi ích được khai thác từ Biển Đông sẽ phải có trách nhiệm bảo vệ an ninh cho khu vực.

Ông Lê Hải Bình nói thêm với báo chí: “Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan đóng góp trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc 1982; không làm phức tạp thêm tình hình”.

Truyền thông Trung Cộng sáng nay, 21/5, chỉ trích quân đội Mỹ và kênh CNN “cố ý tiết lộ sự việc” với mục đích “biến việc nội bộ của Trung Cộng thành việc quốc tế” và “lôi kéo các nước liên quan gây áp lực lên Trung Cộng”.

Trong sự việc nói trên, Mỹ điều động máy bay do thám, săn ngầm tối tân P-8A đến trinh sát ở một điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa, nhưng địa điểm cụ thể không được tiết lộ. Độ cao thấp nhất trong quá trình bay qua Trường Sa của chiếc P-8A của Mỹ là 4.572m, kênh CNN nói Mỹ sẽ còn xem xét thực hiện những phi vụ bay “gần điểm đảo đang xây dựng” hơn nữa, tại nơi mà Trung Cộng bồi lấp đảo trái phép, vi phạm chủ quyền Việt Nam.

Trong ngày 20/05/2015, hải quân Trung Cộng đã 8 lần cảnh cáo một máy bay thám sát P8 Poseidon của Hoa Kỳ bay trên khu vực mà Bắc Kinh đã đắp thành hòn đảo nhân tạo để mở rộng ảnh hưởng quân sự của họ.

Cũng trong cuộc họp báo hôm nay, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao đã trả lời câu hỏi về vị trí giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Cộng trên Biển Đông. Ông Bình cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam đang theo dõi sát sao hoạt động của các bên trên Biển Đông, trong đó có hoạt động cũng như vị trí của giàn khoan Hải Dương 981.

Ân Thiên / SBTN