11/05/2015 | 0

Việt Nam chính thức bị Lào và Campuchia qua mặt

Việt Nam chính thức bị Lào và Campuchia qua mặt

Trước thềm hội nhập, Việt Nam đang gặp phải những vấn đề rất đáng lo ngại, như đầu tư đào tạo nhân viên yếu, khả năng ứng dụng và hấp thu công nghệ mới yếu, trình độ marketing yếu kém… tất cả đều bị xếp sau Lào và Campuchia, chỉ hơn Miến Điện.

Lào và Campuchia đang có những bước cải tiến mạnh mẽ trong mấy năm qua, và hơn hẳn Việt Nam về sự năng động của doanh nghiệp. Những điều này là dấu hiệu cảnh báo doanh nghiệp Việt sẽ bị đuối kịp, và khó thoát ra khỏi vị thế gia công, xuất cảng thô khi hội nhập.

Nếu xét về chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia, Việt Nam đang được xếp trên 3 nước là Lào, Campuchia và Miến Điện, nhóm có đóng góp khoảng 4% GDP toàn khối. Trong khi đó, nhóm có năng lực cạnh tranh cao hơn Việt Nam đang chiếm đến 88% GDP toàn khối. Tuy nhiên, Việt Nam đang là quốc gia có chi phí thời gian chờ và nộp thuế cao nhất trong khu vực. Báo cáo của World Bank cho thấy, trong nhiều năm liền số giờ trung bình cho một doanh nghiệp nộp hồ sơ thuế và đóng được thuế là 872 giờ, dài gấp hơn 10 lần so với Singapore, gấp 2.5 lần so với Lào và hơn 5 lần so với Campuchia.

Xét về mức độ cạnh tranh của doanh nghiệp, hiện trình độ sản xuất của Việt Nam được xếp sau cả Lào và Campuchia. Báo cáo cho thấy, doanh nghiệp ở Lào có năng lực đổi mới và sáng tạo; độ chuyên sâu cao hơn doanh nghiệp Việt Nam. Bên cạnh đó, trình độ marketing của các doanh nghiệp ở Lào và Campuchia được WEF đánh giá cao hơn cả Việt Nam.

Điểm quan trọng trong năng lực cạnh tranh doanh nghiệp là đào tạo nhân viên và thu hút nhân tài, hiện Việt Nam vẫn bị xếp sau cả Lào và Campuchia.

Theo những chỉ số đưa ra, tương lai các doanh nghiệp Việt Nam có thể vươn lên không là một câu hỏi rất khó trả lời. Việt Nam đang thu hút dòng vốn FDI từ các nước khác đổ về, do những ưu đãi Chính phủ dành cho các doanh nghiệp FDI. Nhưng các doanh nghiệp Việt Nam không được sự ưu đãi nào, và khả năng cạnh tranh không bằng các doanh nghiệp ngoại quốc.

Mặt khác, Việt Nam được xếp vào nhóm phát triển dựa vào thiên nhiên ban phát. Điều này một lần nữa khẳng định qua chỉ số chuyển giao công nghệ với FDI. So với cả Lào và Campuchia, FDI vào Việt Nam nhắm vào lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên.

Thanh Lan / SBTN