05/12/2016 | 37

Việt Nam chia rẽ vì quốc tang Fidel Castro

Việt Nam chia rẽ vì quốc tang Fidel Castro

Các lãnh đạo CSVN bày tỏ lòng thương tiếc trước sự ra đi của ông Fidel Castro. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Cả nước Việt Nam được lệnh để quốc tang trong ngày 4/12, để đánh dấu sự ra đi của ông Fidel Castro. Theo AFP, sự kiện này đã gây chia rẽ người dân Việt Nam.

Lãnh tụ cộng sản Cuba Fidel Castro vừa qua đời hồi tuần qua, thọ 90 tuổi. AFP cho biết một số người Việt Nam tôn vinh ông này như là một người anh em, một chiến hữu cộng sản, và đã tỏ lòng thương tiếc.

Tòa đại sứ Cuba ở Hà Nội chất đầy hoa của người tỏ lòng thương tiếc Fidel Castro. Cơ quan công quyền khắp Việt Nam được lệnh treo cờ rũ, cũng như được lệnh đình chỉ mọi hoạt động vui chơi, giải trí trong một ngày.

Tuy nhiên, một số lượng đông đảo người dân trong nước đã lên tiếng chỉ trích việc ban hành lệnh trên. Họ cho rằng quốc tang chỉ dành cho các cán bộ lãnh đạo chính trị cao cấp người Việt Nam, hoặc người được coi là anh hùng chiến tranh.

Một công chức Hà Nội cho rằng Fidel Castro không phải là người Việt Nam, và người dân Việt chỉ nợ ông ta sự ủng hộ cuộc chiến tranh Việt Nam đã kết thúc từ lâu. Theo bà Nguyễn Lưu Hương, thì việc tổ chức quốc tang dành cho Fidel là không thoả đáng.

Một thương gia, ông Hoàng Bầu cũng cho rằng đa số người Việt Nam không quan tâm đến cái chết của Fidel Castro, và nhà nước Việt Nam đã hành xử một cách vô lý khi buộc các cấp treo cờ rũ để tưởng nhớ.

Vẫn theo AFP, mặc dù dưới chế độ độc tài đảng trị, người dân Việt Nam luôn phải tỏ ra thận trọng khi phát biểu lời lẽ chống đối nhà nước, nhưng nhiều người vẫn cho rằng quyết định dành một ngày quốc tang cho kẻ ở một nơi cách xa đất nước Việt Nam hơn 15,000 cây số là vô cùng phi lý.

Song Châu / SBTN