27/06/2018 | 23

Việt Nam chỉ cử người, không đưa chiến hạm tham gia tập trận Rimpac

Việt Nam chỉ cử người, không đưa chiến hạm tham gia tập trận Rimpac

Ảnh: Youtube

Việt Nam trong tuần này cử 8 sĩ quan tới Hawaii để tham gia cuộc tập trận Vành Đai Thái Bình Dương- RIMPAC 2018- theo lời mời của Hải Quân Hoa Kỳ.

Tin cho hay, Việt Nam không cử một chiến hạm nào tham gia cuộc tập trận, mà chỉ có mặt tại bộ chỉ huy liên hợp hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai. Theo Thông Tấn Xã Việt Nam thì việc tham gia RIMPAC 2018 được phía Việt Nam xem như một cơ hội để gia tăng tiếp xúc, nâng cao khả năng hợp tác giải quyết các vấn đề về hỗ trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai và cứu nạn trên biển.

Cuộc tập trận RIMPAC 2018 khởi đầu hôm nay 27 tháng 6, sẽ kéo dài tới ngày 2 tháng 8 trong các vùng biển xung quanh quần đảo Hawaii và phía nam tiểu bang California của Hoa Kỳ, với sự tham gia của 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25,000 binh sĩ. Đây là cuộc tập trận lớn nhất thế giới năm nay, có sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam, Brazil, Israel và Sri Lanka.

Hồi cuối tháng 5, Hoa Kỳ hủy bỏ lời mời Trung Cộng tham gia RIMPAC 2018. Trung Cộng từng được mời tham gia cuộc tập trận này vào các năm 2014 và 2016. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, việc hủy bỏ lời mời là một phản ứng đối với các hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Việc Hoa Kỳ mời Việt Nam tham gia RIMPAC được giới quan sát xem là một bước tiến trong quan hệ quân sự giữa hai nước. Trước đây, Việt Nam chỉ được mời làm quan sát viên tại RIMPAC 2012.

Huy Lam / SBTN