04/12/2014 | 0

Việt Nam chi 80 triệu Mỹ kim nhập cảng thịt gà từ 23 quốc gia

Việt Nam chi 80 triệu Mỹ kim nhập cảng thịt gà từ 23 quốc gia

10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi gần 80 triệu Mỹ Kim để nhập cảng khoảng 69,000 tấn thịt gà từ 23 quốc gia như Hoa Kỳ, Ba Tây, Nam Hàn, Ukraine, Iran, Ba Lan… So với cùng giai đoạn trên của năm 2013, số lượng gà thịt nhập cảng của Việt Nam tăng gần 25%.

Thịt gà nhập khẩu đến từ 23 quốc gia, chủ yếu từ Mỹ, Brazil, Hàn Quốc, Ukraine, Iran và Ba Lan. Trong đó, lượng nhập từ Mỹ chiếm 55,5%, Brazil 17,2%, Hàn Quốc 12,3%, Ukraine 3,4%, Iran 3,1% và Ba Lan 2,9%.

Gà nhập khẩu gồm đủ thứ loại, từ chân gà, mề gà, gan gà, tim, cật, cánh, đùi, ức gà, gà không đầu và cả thịt gà xay. Riêng loại đùi và cánh gà thì doanh nghiệp chỉ khai báo nhập loại B chứ không phải A. Còn thịt gà xay mới xuất hiện trong danh sách nhập khẩu từ đầu năm 2014.

Phúc trình của Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cũng cho biết, các công ty nội địa đã nhập cảng gần 130,000 con bò Úc, tăng gần ¼ so với số lượng nhập cảng của cả năm rồi. Đó là chưa kể hàng trăm ngàn bò sống từ Thái Lan, Lào và Cambodia được đưa vào Việt Nam bằng đường bộ. Nguồn tin này nói Việt Nam hiện là quốc gia đứng hàng thứ hai có số lượng bò nhập cảng từ Úc, sau Nam Dương.

Điều đáng lo, theo ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, các công ty thương mại nhập cảng quá nhiều loại thịt và đàn trâu bò từ ngoại quốc vì giá rẻ, chứ không phải vì ngành chăn nuôi trong nước không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của người dân. Điều này cho thấy, hoạt động của ngành chăn nuôi nội địa nay đã quá lỗi thời, không đủ sức cạnh tranh tại Việt Nam, chứ nói đến thị trường quốc tế.

Dư luận cho rằng việc gia tăng số lượng thực phẩm nhập cảng sẽ giết chết ngành chăn nuôi trong nước, và khiến Việt Nam mất đi một số lượng ngoại tệ hàng năm lên đến xấp xỉ 400 triệu Mỹ Kim chỉ riêng cho việc ăn thịt. (Song Châu)