09/09/2014 | 0

Việt Nam chi 5 triệu Mỹ kim đưa 600 người đi Trung Quốc học điều hành đường sắt

Việt Nam chi 5 triệu Mỹ kim đưa 600 người đi Trung Quốc học điều hành đường sắt

Chủ toạ cuộc họp báo diễn ra tại Hà Nội hôm nay 9 tháng 9, 2014, quyền Tổng giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt đô thị thuộc Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam cho hay, sẽ gửi 600 nhân viên sang Trung Quốc học nghề quản trị và điều hành tuyến đường sắt trên cao.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Hùng- quyền Tổng giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt đô thị- nói chi phí để đào tạo 600 nhân viên điều hành tuyến đường này lên tới 5 triệu Mỹ Kim. Trước mắt, nội tháng 9 này sẽ đưa 37 nhân viên sang Trung Quốc học lái tàu trong thời gian kéo dài ít nhất 10 tháng. Vẫn theo báo Dân Trí, đó là con đường sắt Cát Linh – Hà Đông, có chiều dài 13.05 km, với 12 nhà ga, có thể vận chuyển cùng một lúc 57,000 người. Ông này nói lẽ ra dự án trên đã hoàn tất giai đoạn đầu vào cuối năm 2013, nhưng đã bị hoãn lại vì không kịp giải toả nhà trong khu vực.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, con đường sắt trên cao đầu tiên của Việt Nam sẽ được đưa vào hoạt động vào cuối năm tới. Vốn xây dựng con đường sắt trên cao đầu tiên của Hà Nội đã bị đẩy lên thêm gần 340 triệu Mỹ Kim, vì các chi phí phát sinh từ việc đào tạo nhân lực, xây dựng nhà ga, thay đổi vật liệu vỏ tàu v.v..

Theo dư luận, Đường sắt Việt Nam là một trong những ngành nổi tiếng tham nhũng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Mới đây, theo báo mạng VNExpress, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã phải bàn giao chức chủ đầu tư một loạt dự án lớn cho cấp trên của họ là Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam điều hành. Ít nhất 6 cán bộ lãnh đạo của ngành đường sắt Việt Nam đã bị bắt để điều tra, vì nghi nhận hối lộ của một tổng công ty Nhật Bản, để được trúng thầu thi công xây dựng đường sắt tại miền Bắc. (S. Châu)