14/10/2013 | 2

VIỆT NAM CHE ĐẬY TỆ NẠN CÁN BỘ GHIỀN MA TÚY

VIỆT NAM CHE ĐẬY TỆ NẠN CÁN BỘ GHIỀN MA TÚY

Tin Gia Lai – Sở Kế hoạch Đầu tư Gia Lai vừa cảnh cáo một cán bộ vì dùng ma túy, còn Sở Công Thương Gia Lai đang làm thủ tục cho một cán bộ khác thôi việc cũng với lý do tương tự. Công chức nghiện ma túy ở trong nước thường chỉ bị phạt nhẹ hoặc cảnh cáo, hoặc là vì con ông cháu cha nên không ai dám đụng tới. Báo chí trong nước cho biết nếu công bố số lượng cán bộ công chức Cộng sản Việt Nam nghiện ma túy thì công chúng sẽ rất bất bình. Cách nay 10 năm, Cục Phòng chống Tệ nạn xã hội của Bộ Lao động, Thương binh, Xã hội đã từng thực hiện một cuộc khảo sát về việc sử dụng ma túy trong cán bộ, công chức ở 39 tỉnh, thành và tìm thấy ít nhất 2000 con nghiện.

Đa số con nghiện đang làm việc trong hệ thống công quyền là nam giới. Tình trạng nghiện ngập đã ở mức phải tiêm chích. Sau khi dẫn lại cuộc khảo sát vừa kể, nguồn tin cho biết thêm rằng một cán bộ tham gia thực hiện cuộc khảo sát vừa kể, tiết lộ số lượng con nghiện trên thực tế có thể nhiều hơn. Sau cuộc khảo sát năm 2003, Việt Nam không thực hiện thêm bất kỳ cuộc khảo sát nào như vậy nữa, nguyên nhân chính là vì không thể xử tận gốc vấn nạn này cho nên chế độ Hà Nội quyết định ém nhẹm.

Vì thế số lượng công chức cán bộ nghiện ma túy càng ngày càng lớn và đa số là con các viên chức có quyền lực của chế độ. Nguồn tin này nói hiều sĩ quan công an của các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Quảng Nam, xác nhận nhiều công chức nghiện ma túy nhưng lãnh đạo các cơ quan nơi có những công chức đang làm việc đều nói là nghi ngờ nhưng không đủ chứng cứ, thành ra không dám báo công an, cũng không dám giải quyết.