04/07/2014 | 5

Việt Nam cấp phép xây dưng nhà máy 1 tỉ mỹ kim cho SamSung

Việt Nam cấp phép xây dưng nhà máy 1 tỉ mỹ kim cho SamSung

Chính quyền tỉnh Bắc Ninh hôm Thứ Năm 3 tháng 7 đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy sản xuất màn hình thiết bị điện tử trị giá 1 tỉ Mỹ Kim của Samsung Display, công ty con của Tập Đoàn Samsung, Nam Hàn.
Nhà máy sản xuất, lắp ráp và gia công các loại màn hình cho thiết bị điện tử của Samsung Display, sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Yên Phong 1, Bắc Ninh. Dự án xây dựng nhà máy sẽ được chia làm ba giai đoạn, bắt đầu từ năm 2014.
Theo kế hoạch, khi đi vào hoạt động ổn định, nhà máy dự trù sử dụng 8,000 công nhân, và có doanh thu năm đầu tiên là 1.5 tỉ Mỹ Kim vào năm 2015, và dần tăng lên đến 6 tỉ Mỹ Kim vào năm 2020.
Đây là dự án lớn thứ ba của Samsung ở Việt Nam. Năm 2009, Samsung đã khánh thành nhà máy sản xuất điện thoại di động Samsung Electronics Việt Nam, gọi tắt là SEV, cũng tại tỉnh Bắc Ninh.
Đầu năm 2013, tập đoàn này khởi công xây dựng khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Complex, gọi tắt là SEVT, tại tỉnh Thái Nguyên. Samsung hiện là một nhà đầu tư có tầm quan trọng hàng đầu trong lãnh vực sản xuất công nghệ tại Việt Nam.


Theo ước tính của Bộ Kế Hoạch Đầu Tư Việt Nam, kim ngạch xuất cảng năm 2013 của Việt Nam lên tới 132 tỉ Mỹ Kim, trong đó nhóm điện thoại di động và phụ tùng điện thoại di động chiếm hơn 23.5 tỉ Mỹ Kim.
Trong 23.5 tỉ Mỹ kim đó, tổng doanh thu của riêng SEV trong năm 2013 đã là 23 tỉ Mỹ kim, có nghĩa là chiếm hầu hết kim ngạch xuất cảng của cả nước Việt Nam trong lãnh vực này. Cho cả hai dự án SEV và SEVT, tập đoàn Samsung đã đầu tư tổng cộng khoảng 5.7 tỉ Mỹ kim. Samsung cũng thu hút được hơn 50 công ty vệ tinh vào Việt Nam, hình thành cả một nền kỹ nghệ phụ trợ cho Việt Nam.
Mở rộng làm ăn với các nước Nhật, Nam Hàn là một chiến lược để Việt Nam thoát ra khỏi sự kềm kẹp của Trung Cộng. (NLD)