16/10/2014 | 0

Việt Nam cảnh báo với lừa đảo xuất nhập khẩu tại Châu Phi

Việt Nam cảnh báo với lừa đảo xuất nhập khẩu tại Châu Phi

Châu Phi là một trong những thị trường cung cấp các loại nguyên liệu quan trọng cho Việt Nam. Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch nhập khẩu từ thị trường này đạt 742 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng được xem là thị trường xuất khẩu mới và tiềm năng cho một số sản phẩm nông sản thế mạnh của Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, liên tiếp xuất hiện các vụ việc lừa đảo gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp Việt Nam khi tiến hành giao dịch xuất nhập khẩu đối với thị trường này. Theo ông Hoàng Đức Nhuận, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á, trong những năm gần đây, Bộ Công Thương liên tiếp đưa ra những cảnh báo về hiện tượng lừa đảo khi xuất khẩu, đặc biệt là trên mạng internet ở các nước khu vực châu Phi như Algeria, Ai Cập, Maroc, Nam Phi, Nigeria. Tuy nhiên, do tâm lý chủ quan, nghiệp vụ ngoại thương hạn chế nên một số doanh nghiệp Việt Nam vẫn bị lừa mất tiền.

Các thành phần lừa đảo thường chủ động liên lạc với các doanh nghiệp Việt Nam qua email hoặc doanh nghiệp Việt Nam tự tìm kiếm đối tác châu Phi trên các trang mạng quốc tế như Alibaba. Hình thức lừa đảo chủ yếu áp dụng là đề nghị ký những hợp đồng có giá trị lớn, thực hiện dễ dàng. Sau đó yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam đặt cọc hoặc trả trước chi phí như phí nhập khẩu, giao dịch, phí trúng thầu.

Sau khi nhận được khoản phí này thì họ cắt đứt mọi liên lạc với doanh nghiệp Việt Nam. Trường hợp thứ hai cũng thường xuyên xuất hiện là lừa tiền đặt cọc của doanh nghiệp nhập khẩu của doanh nghiệp nhập khẩu hàng từ châu Phi, có tới hàng chục doanh nghiệp bị lừa đảo. Số lượng tiền lừa đảo lớn nhất là ở vụ đặt cọc nhập khẩu gỗ từ Cameroon, số tiền lên đến 40,000 USD.

Để tránh rủi ro, doanh nghiệp cần tìm kiếm thông tin thị trường, cơ hội kinh doanh ở các trang web chính thức của Bộ Công Thương, cũng như tham khảo thông tin của các thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Hạn chế tìm kiếm hoặc giao dịch với các khách hàng qua các trang mạng internet khác. (Thanh Lan)