17/02/2017 | 3

Việt Nam cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm từ Trung Cộng

Việt Nam cảnh báo nguy cơ cúm gia cầm từ Trung Cộng

Gia cầm không rõ nguồn gốc là nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm sang người. (Ảnh: Sài Gòn Báo)

Chiều ngày 17-2, Bộ Y tế đã ký văn bản khẩn, gửi chủ tịch các tỉnh, thành phố về cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm từ Trung Cộng. Loại cúm gia cầm chủng H7N9 có thể lây truyền từ gia cầm sang người.

Các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây của Trung Cộng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) ở người.

Gia cầm từ hai tỉnh này lâu nay vẫn được chuyển vào bán tại các tỉnh ở Bắc Việt. Đáng ngại là lượng khách du lịch của Trung Cộng sang Việt Nam cũng có khả năng mang luôn mầm bệnh để lây nhiễm.

Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế dẫn thông báo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết, tình hình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Cộng hiện đang diễn biến phức tạp ở 13 tỉnh, thành phố với số mắc tăng cao đột biến, tỷ lệ tử vong cao (khoảng 40%). Riêng trong 2 tháng qua đã ghi nhận hơn 340 trường hợp mắc bệnh, tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013.

Từ tháng 3-2013 đến nay, Trung Cộng đã ghi nhận 1,183 trường hợp mắc bệnh cúm A. Các trường hợp mắc hầu hết có tiền sử tiếp xúc với gia cầm sống tại các chợ buôn bán gia cầm, hoặc với môi trường bị ô nhiễm do gia cầm nhiễm bệnh.

Đồng thời, theo thông báo của Tổ chức Thú y quốc tế (OIE), trong tháng 01-2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A(H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng của Cambodia, là tỉnh có chung đường biên giới với Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN