30/01/2017 | 3

Việt Nam cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm

Việt Nam cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm

Gà nhập lậu về từ Trung Cộng (ảnh: Sài Gòn Báo)

Ngày 30-1, trước tình hình dịch cúm trên gia cầm và cúm ở người diễn biến phức tạp trên thế giới, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã phát đi cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm dịp đầu năm 2017, và khuyến cáo về các biện phòng chống dịch. Đây là vấn đề mà người Việt từ hải ngoại về Việt Nam cần lưu tâm.

Cục Y tế dự phòng cho biết, thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, tình hình dịch cúm A (H7N9) đang có xu hướng gia tăng tại Trung Cộng và tạo thành đợt dịch thứ 5 kể từ năm 2013. Có hơn 100 trường hợp mắc ở người, tập trung chủ yếu ở 4 tỉnh: Triết Giang, Quảng Đông, Giang Tô, An Huy – là các tỉnh đã từng ghi nhận các ổ dịch cúm A (H7N9) trong vài năm gần đây. Các trường hợp mắc bệnh đều đã có đi qua các chợ buôn bán gia cầm sống hoặc có tiếp xúc với gia cầm. Do Việt Nam có sự mua bán hàng hóa, du lịch với Trung Cộng, đặc biệt là với tỉnh Quảng Đông nơi đã ghi nhận nhiều ổ dịch cúm A (H7N9), do đó nguy cơ bị nhiễm vi rút cúm A(H7N9) nếu đến các khu vực có dịch.

Trong một diễn biến khác, thông tin từ Cục Thú Y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) kết quả giám sát cho thấy mầm bệnh cúm gia cầm cũng đã ghi nhận tại một số mẫu môi trường và gia cầm tại các chợ bán gia cầm sống, nên có nguy cơ tiếp tục xảy ra ổ dịch mới trên gia cầm, và có thể lây sang người.

Cục Y tế dự phòng của Việt Nam nhận định sắp tới đây khả năng sẽ xuất hiện trường hợp mắc cúm A (H7N9) về từ vùng có dịch tại Trung Cộng và nguy cơ có thể xuất hiện ổ dịch mới trên gia cầm nhiễm cúm A (H5N1), cúm A (H5N6), từ đó có nguy cơ xảy ra các trường hợp mắc cúm gia cầm trên người ở Việt Nam.

Cục Y tế dự phòng đã đưa ra hàng loạt khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm bệnh, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống chín; rửa tay bằng xà bông trước khi ăn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Mùa tết Đinh Dậu, ghi nhận lượng khách từ Trung Cộng ồ ạt sang Việt Nam. Đây cũng là nguy cơ lây dịch bệnh cúm gia cầm tại Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN