01/09/2015 | 2

Việt Nam cần hiện đại hoá quốc phòng

Việt Nam cần hiện đại hoá quốc phòng

Trước sự bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông, Việt Nam cần hiện đại hóa các lực lượng vũ trang. Từ sau năm 1975, hệ thống vũ khí của Việt Nam vẫn chính yếu có nguồn gốc từ Nga, gần đây nhất là 6 tàu ngầm lớp Kilo 636MV.

Ông Richard Bitzinger – điều phối viên chương trình Biến đổi quân sự trường Rajaratnam, Singapore- cho rằng Việt Nam có một lực lượng vũ trang lớn, nhưng hầu hết vẫn còn trang bị các loại vũ khí từ những năm thập niên 1970, 1980. Quân đội CSVN phải đầu tư đều đặn mua sắm vũ khí trong 1, 2 thập niên tới, nếu muốn tái cơ cấu đầy đủ khả năng quân sự.

Các tập đoàn quốc phòng của Hoa Kỳ đã tìm cách thâm nhập thị trường Việt Nam, và vấp phải một số cản trở. Chính quyền Obama đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí cho từng trường hợp. Hầu hết nhắm vào vấn đề an ninh hàng hải, và vũ khí phòng thủ thích hợp cho Cảnh sát tuần duyên Việt Nam. Điều này bao gồm một khoản viện trợ 18 triệu Mỹ kim cho Cảnh sát tuần duyên Việt Nam mua tàu tuần tra của Hoa Kỳ.

Lầu Năm Góc cũng đã công bố 425 triệu USD cho chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Kinh phí này sẽ bao gồm các trang thiết bị, vật tư, đào tạo và xây dựng quy mô nhỏ.

Ông Beitinger nhận xét rằng việc trang bị hệ thống vũ khí phương Tây cho Hải quân Việt Nam, sẽ cho phép khả năng phối hợp giữa Việt Nam với Hải quân trong khu vực từ Nhật Bản, Úc, Nam Hàn, Philippines và Hoa Kỳ. Tuy nhiên sẽ cần giải quyết vấn đề đào tạo, hỗ trợ hậu cần.

Hợp đồng mua vũ khí của Việt Nam luôn luôn bao gồm các điều khoản về chuyển giao công nghệ, cũng như đào tạo và dịch vụ. Việt Nam cũng đã đồng ý một đề nghị của Malaysia để thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng giữa các thành viên ASEAN.

Thanh Lan / SBTN