28/04/2014 | 0

Việt Nam cấm tàu ngầm tư nhân chạy thử ở biển

Việt Nam cấm tàu ngầm tư nhân chạy thử ở biển

Chiếc tàu ngầm mini mang tên Trường Sa 1 do một giám đốc công ty tư nhân, cư dân tỉnh Thái Bình, 56 tuổi, chế tạo đã bị chính quyền cấm đưa ra biển chạy thử, sau khi được cho là đã “chạy thử thành công ở hồ.”
Báo mạng VNExpress trích công văn của chính quyền tỉnh Thái Bình nói rằng, đề nghị của chủ nhân chiếc tàu ngầm này là ông Nguyễn Quốc Hoà, xin cho tàu được chạy thử ở ngoài khơi vùng biển, cách bờ khoảng 12 cây số vào ngày 29 tháng 4 tới đây là “chưa phù hợp.”
Công văn này cũng cho rằng, người chủ tàu chưa đề ra được biện pháp bảo đảm an toàn cho thuỷ thủ, cũng như thiếu phương án cứu nạn khi xảy ra trục trặc trong lúc chạy thử.
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Hoà cho hay, sẽ tiếp tục đệ đơn lên Bộ Quốc phòng để xin được cấp phép. Theo VNExpress, tàu ngầm mini do ông Nguyễn Quốc Hoà chế tạo có thể lặn sâu 50m, và lặn đến 15 tiếng đồng hồ, với thời gian hoạt động ở biển là 15 ngày.
Còn theo báo Thanh niên, đài Tiếng nói nước Nga có nhắc đến dự án án tàu ngầm mini mang tên Trường Sa 1 của ông Nguyễn Quốc Hoà, dài 8.8m, cao 3m, có chiều rộng lớn nhất là 2.8m, đã được xúc tiến thực hiện từ đầu năm 2013.
Ông Hoà trước đó cho biết, hi vọng dựa vào thiết kế này để sản xuất những chiếc tàu ngầm lớn hơn, “có thể được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và góp sức vào việc bảo vệ Trường Sa.” (S. Châu)