30/03/2014 | 0

Việt Nam cam kết thúc đẩy quyền con người

Việt Nam cam kết thúc đẩy quyền con người

Trong hai ngày 27-28/3/2014, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ, Hội đồng Nhân quyền đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng, thông qua nhiều nghị quyết và quyết định quan trọng của Kỳ họp lần thứ 25.
Hơn 30 nghị quyết đã được thông qua bằng đồng thuận liên quan đến nhiều vấn đề được cộng đồng quốc tế quan tâm cao, như thực hiện các quyền kinh tế-văn hóa-xã hội, tăng cường hợp tác quốc tế về nhân quyền, thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trong chống khủng bố, môi trường và quyền con người, tự do ngôn luận, tự do tôn giáo, xóa bỏ bạo lực đối với trẻ em, người thiểu số, vấn đề chống phân biệt chủng tộc..
Phái đoàn Viêt Nam do ông phó thủ tướng Bộ ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu lần đầu tiên tham dự kỳ họp thứ 25 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc từ ngày 3 tới ngày 28 tháng 3 với tư cách thành viên Hội Đồng. Phái đoàn VN đã cam kết đối với việc bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, quyết định của kỳ họp này của Hội đồng dựa trên tinh thần thúc đẩy việc bảo vệ và mở rộng các quyền của người dân, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp và quốc tế cũng như các đặc thù về kinh tế, truyền thống văn hóa và phát triển của các quốc gia, khu vực.
Được biết sau kỳ Kiểm điểm định kỳ phổ quát tại Thụy Sĩ, nhà cầm quyền CSVN càng gia tăng đàn áp các tiếng nói bất đồng chính kiền bằng vũ lực, giam giữ trái phép, điển hình như dân oan Dương Nội, bà Bùi Minh Hằng v.v. (T. Lan)