16/03/2017 | 3

Việt Nam cam kết lùi xa khu vực biên giới với Cambodia

Việt Nam cam kết lùi xa khu vực biên giới với Cambodia

Ảnh: Cambodia Daily

Trong cuộc gặp lần trước về vấn đề biên giới, Việt Nam và Cambodia đã không đưa ra được một tuyên bố chung. Trong các cuộc thảo luận lần này, giới chức Cambodia cho biết hôm Thứ Tư 15/03 rằng, phía Việt Nam cam kết sẽ không xây dựng hoặc canh tác trong các khu vực đang tranh chấp.

Ngoại trưởng Cộng Sản Việt Nam Phạm Bình Minh cùng ngày đã có các cuộc gặp riêng rẽ với người đồng nhiệm Cambodia Prak Sokhonn và Bộ trưởng Nội Vụ Sar Kheng. Nhật báo Cambodia Daily hôm 16/03 dẫn lời ông Prum Sokha, một giới chức Bộ Nội Vụ Cambodia, cho biết sau cuộc gặp giữa ông Minh và ông Kheng, hai phía đã đồng ý hợp tác để ngăn ngừa tình trạng công dân nước này sang biên giới nước kia thuê đất, và lùi xa khỏi các khu vực thuộc 16% biên giới chung vẫn chưa được cắm mốc.

Trong một tuyên bố chung đưa ra sau các cuộc họp, giới chức hai nước nói sẽ tiến tới việc thành lập một đặc khu kinh tế dọc theo biên giới giữa tỉnh Tbong Khmum với hai tỉnh Tây Ninh và Bình Phước của Việt Nam. Phát ngôn nhân Chum Sounry của Bộ Ngoại Giao Cambodia cũng cho biết, hai phía sẽ tiến tới với kế hoạch xây xa lộ nối liền Phnom Penh với Sài Gòn, và một hiệp định dự trù sẽ được ký kết trong năm tới.

Việt Nam từng cam kết lùi xa những khu vực được gọi là “khu vực trắng”. Nhưng trong năm qua, phía Cambodia nhiều lần lên tiếng phản đối những vụ nông dân Việt Nam đào ao và lính biên phòng Việt Nam dựng đồn gác trên đất Cambodia.

Huy Lam / SBTN