19/07/2017 | 2

Việt Nam cam kết chấm dứt nạn khai thác mật gấu

Việt Nam cam kết chấm dứt nạn khai thác mật gấu

(Ảnh: VietnamPlus)

Tổng Cục Lâm Nghiệp CSVN và tổ chức Animal Asia hôm Thứ Tư 19/07 ký một biên bản ghi nhớ, đặt mục tiêu xóa bỏ nạn nuôi gấu lấy mật ở Việt Nam vào năm 2020.

Biên bản ghi nhớ này được xem như là khung pháp lý, giúp giới hữu trách và các cơ quan khác làm việc hữu hiệu nhằm chống lại việc nuôi gấu bất hợp pháp để khai thác mật, và giải cứu số gấu còn đang bị nhốt tại các trại nuôi gấu trên toàn quốc Việt Nam.

Dựa trên khung pháp lý này, giới hữu trách ở Việt Nam sẽ xây dựng một lộ trình và các kế hoạch cần thiết, để chấm dứt nạn nuôi gấu lấy mật và bảo tồn số lượng gấu còn lại trong tự nhiên.

Theo các số liệu năm 2015 của văn phòng CITES cung cấp, có khoảng 1,245 con gấu ngựa đang bị nuôi nhốt trong 430 trại gấu trên toàn quốc Việt Nam. Các chuyên gia đánh giá rằng, nếu chính phủ thi hành nghiêm chỉnh chính sách thu hồi và bảo tồn gấu, thì các chủ trại gấu ở Việt Nam hiện nay có xu hướng chuyển giao gấu nuôi cho chính phủ.

Mật gấu được sử dụng trong y học truyền thống. Nhưng hiện nay, đa phần phục vụ cho ham muốn của một số người tiêu thụ.

Tại các trại nuôi gấu, mật gấu được rút ra khỏi con vật bằng những kỹ thuật gây đau đớn và tạo vết thương. Trong tự nhiên, gấu có thể sống tới 30 tuổi.

Gấu trong các trại nuôi chỉ sống từ 5 tới 10 năm trước khi tử vong vì nhiễm trùng, bệnh tật và suy dinh dưỡng.

Huy Lam / SBTN