24/04/2022 | 97

Việt Nam cấm du lịch đảo Bình Ba, Bình Hưng vì lý do an ninh

Việt Nam cấm du lịch đảo Bình Ba, Bình Hưng vì lý do an ninh

Theo bản tin của đài VOA, Việt Nam hôm thứ Sáu, 22 tháng 4, vừa ra quyết định cấm hoạt động du lịch ở đảo Bình Ba và Bình Hưng với lý do bảo đảm an ninh cho căn cứ quân sự tại Cam Ranh. Ngoài ra, các thông tin quảng bá về du lịch ở hai đảo này trên các website, mạng xã hội hay các nền tảng khác cũng bị yêu cầu gỡ bỏ.

Bình Ba và Bình Hưng là hai đảo nằm trong nhóm “Tứ Bình” (cùng với đảo Bình Lập và Bình Tiên). Khu vực này nổi tiếng với các bãi biển đẹp, còn hoang sơ và giá cả sinh hoạt bình dân. Vào năm 2015, thủ tướng cộng sản Việt Nam lúc đó là ông Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định yêu cầu không được phát triển du lịch tại hai đảo trên và ở khu vực Mũi Hời. Các đảo này nằm trong trong vịnh Cam Ranh, nơi có căn cứ quân sự trọng yếu của Việt Nam.

Hồi tháng 5/2016, tạp chí “National Interest” có bài viết với tựa đề “Căn cứ quân sự của Việt Nam quyết định số phận của Biển Đông”, trong đó cho rằng cả Hoa Kỳ, Nga và Nhật Bản đều mong muốn đặt căn cứ tại vịnh này. Đây được xem là cảng nước sâu tốt nhất Đông Nam Á. Gần khu vực này còn có phi trường cho phép cất, hạ cánh máy bay vận tải hạng nặng và máy bay thả bom chiến lược.

Theo nhận định của tờ “National Interest”, nếu một quốc gia nào có được quyền sử dụng căn cứ hải quân này thì quốc gia khác muốn độc chiếm Biển Đông cũng sẽ vô cùng khó khăn.