Việt Nam cấm bộ phim hành động ‘Uncharted’ của Sony vì có bản đồ đường lưỡi bò

Việt Nam cấm bộ phim hành động ‘Uncharted’ của Sony vì có bản đồ đường lưỡi bò

Tin từ HÀ NỘI, Việt Nam – Truyền thông nhà nước vào hôm thứ Bảy, 12 tháng 3, đưa tin Việt Nam vừa cấm phát hành bộ phim hành động “Uncharted” của Sony trong nước, vì cảnh quay có bản đồ có đường lưỡi bò của Trung Cộng.

“Đường chín đoạn” hình chữ U được sử dụng trên các bản đồ của Trung Cộng để minh họa các tuyên bố chủ quyền của họ đối với nhiều khu vực rộng lớn của Biển Đông giàu tài nguyên, bao gồm cả thềm lục địa của Việt Nam, nơi họ đã trao nhượng quyền khai thác dầu mỏ.

Hãng tin Reuters cho biết “Uncharted”, bộ phim hành động và phiêu lưu dựa trên loạt trò chơi điện tử về việc truy tìm kho báu, có tài tử Tom Holland đóng vai chính và sẽ xuất hiện tại các rạp trên toàn quốc vào ngày 18 tháng 3 theo kế hoạch ban đầu.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời ông Vi Kiến Thành, lãnh đạo Cơ quan Điện ảnh, cơ quan chính phủ phụ trách cấp phép và kiểm duyệt phim nước ngoài, rằng “bộ phim này đã bị cấm phát hành sau khi bị phát hiện có chứa hình ảnh bất hợp pháp về đường chín đoạn khét tiếng”.

Việt Nam từng thu hồi bộ phim hoạt hình “Abominable” của DreamWorks khỏi các rạp chiếu phim hồi năm 2019 và yêu cầu Netflix vào năm 2021 gỡ bỏ một số tập của loạt phim “Pine Gap” cũng vì vấn đề này.

Cộng sản Việt Nam trong tuần này đã hai lần phản đối các cuộc tập trận quân sự của Trung Cộng và Đài Loan trong vùng đặc quyền kinh tế của quốc gia, đồng thời yêu cầu họ tôn trọng chủ quyền cùng các quyền hợp pháp của Việt Nam trên biển.