25/07/2014 | 0

Việt Nam bồi thường 2.4 triệu mỹ kim cho công ty Formosa Đài Loan

Việt Nam bồi thường 2.4 triệu mỹ kim cho công ty Formosa Đài Loan

Bộ Tài chính Cộng sản Việt Nam cho hay, đã đồng ý chuyển hơn 50 tỉ đồng, tương đương 2.4 triệu Mỹ Kim cho Công ty Gang thép Đài Loan Formosa tại Hà Tĩnh, để “bồi thường thiệt hại vì đã bị người biểu tình bạo động đập phá cơ xưởng, máy móc”.

Thông báo của Bộ Tài chính Cộng Sản Việt Nam nói rằng, khoảng 20 tỉ đồng, tương đương 1 triệu Mỹ Kim do hãng bảo hiểm chi, số còn lại do chính quyền tỉnh Hà Tĩnh trả để trợ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tái ổn định sản xuất.

Theo RFI, tổ hợp Formosa Plastics của Đài Loan cho biết việc bồi thường chưa xong và nói rằng thiệt hại của họ lên tới 3 triệu Mỹ Kim sau các cuộc biểu tình bạo động.

Trong khi đó, theo đài BBC tiếng Việt, thủ tướng Đài Loan Giang Nghi Hoa tố nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam “thiếu thành thật” khi tiến hành các biện pháp bồi thường cho các công ty Đài Loan, bị thiệt hại trong các cuộc biểu tình chống Trung Cộng của công nhân Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

Ông Giang Nghi Hoa nói rằng, mặc dù tỏ ra có nhiều thiện chí, nhưng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam “chưa hành động đủ” để giải quyết các yêu cầu bồi thường thiệt hại của các công ty Đài Loan.

Có dư luận cho rằng các vụ biểu tình của công nhân Việt Nam phản đối nhà cầm quyền Trung Cộng đặt giàn khoan tại biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị tình báo Hoa Nam của Trung Cộng giật dây, biến thành bạo động, đốt phá hàng ngàn nhà máy. Nhiều doanh nhân Đài Loan đã phải bỏ chạy khỏi Việt Nam. (S. Châu)