15/11/2018 | 44

Việt Nam sắp bỏ cấp phép ca khúc trước 1975 và hải ngoại

Việt Nam sắp bỏ cấp phép ca khúc trước 1975 và hải ngoại

Một ca khúc sáng tác trước 1975- Ảnh: Internet

Cục nghệ thuật biểu diễn thuộc bộ văn hoá- thể thao và du lịch CSVN đang soạn thảo nghị định mới, về ranh giới việc cấp phép phổ biến các ca khúc mới với các tác phẩm sáng tác trước năm 1975 và tác phẩm của người Việt Nam tỵ nạn sinh sống, định cư tại nước ngoài sẽ được xoá bỏ.

Trang Gnews ngày 15 tháng 11 loan tin, ông Nguyễn Quang Vinh, quyền cục trưởng cục nghệ thuật biểu diễn cho rằng, việc cấp phép phổ biến ca khúc trước năm 1975 và tác phẩm của người Việt tại nước ngoài gây nhiều dư luận trong thời gian qua. Là người Việt thì không nên khắc sâu ranh giới quá khứ, phải làm sao để văn hoá nghệ thuật hoà hợp, cùng tôn vinh văn hoá Việt Nam qua các thời kỳ.  Bài hát, tác phẩm trước hay sau 1975, trong nước hay hải ngoại cũng đều là cảm xúc của con người nên việc cấp phép phải dựa trên thẩm mỹ nghệ thuật. Tuy nhiên, những tác phẩm này không được đi ngược với pháp luật của nhà nước CS, kể cả ngôn từ, giai điệu.

Trên thực tế, mỗi lần có một chương trình trình diễn nhạc đều phải xin phép, và từng bản nhạc muốn hát đều phải qua kiểm duyệt. Cho nên việc có cấp hay không cấp phép chỉ mang tính hình thức mà thôi. (An Nhiên)