08/01/2015 | 2

Việt Nam bị xáo trộn đời sống do thay đổi mã vùng điện thoại

Việt Nam bị xáo trộn đời sống do thay đổi mã vùng điện thoại

Theo đó, mã vùng điện thoại cố định của 59/63 tỉnh, thành phố sẽ có sự thay đổi. Bộ này giải thích, do độ dài mã vùng giữa các tỉnh/thành phố khác nhau, dẫn đến việc quay số gọi liên tỉnh hay từ mạng điện thoại di động (ĐTDĐ) đến điện thoại cố định là không thống nhất. Tùy theo tỉnh/thành phố mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số bao gồm cả số mã đầu quốc gia “0”. Với việc không có sự thống nhất trong độ dài quay số dẫn đến dễ gây nhầm lẫn và khó nhớ đối với người sử dụng dịch vụ.

Quy định mới đã thay đổi độ dài mã vùng là 2 hoặc 3 chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại cố định giữ nguyên là 7 hoặc 8 chữ số phụ thuộc vào vùng đánh số … Như vậy, độ dài quay số khi gọi đường dài trong nước, hoặc gọi từ mạng ĐTDĐ đến điện thoại cố định thống nhất trên toàn quốc, đều là 11 chữ số bao gồm cả số “0” bắt đầu cho mã số quốc gia.

Hiện tại độ dài mã mạng ĐTDĐ là 2 (đầu 9X) và 3 (đầu 1XX) chữ số, độ dài số thuê bao điện thoại ĐTDĐ (ĐTDĐ) là 7 chữ số, dẫn đến độ dài quay số khi gọi đến thuê bao ĐTDĐ là không thống nhất, tùy theo mã mạng mà độ dài quay số là 10 hoặc 11 chữ số, bao gồm cả số mào đầu quốc gia “0”. Quy định mới cho độ dài mã mạng ĐTDĐ là 2 chữ số, độ dài số thuê bao ĐTDĐ vẫn giữ nguyên như hiện tại là 7 chữ số. Như vậy, độ dài quay số khi gọi đến thuê bao ĐTDĐ là thống nhất, đều là 10 chữ số bao gồm cả số mào đầu quốc gia “0”. Trong thời gian tới, tất cả các thuê bao hiện tại 11 chữ số, sẽ được chuyển thành thuê bao 10 chữ số.

Việc thay đổi mã vùng của 59 tỉnh, thành phố là một vấn đề được dự báo sẽ gây xáo trộn lớn, ảnh hưởng không chỉ cho gần 7 triệu thuê bao điện thoại cố định và khoảng 40 triệu thuê bao ĐTDĐ, mà còn tác động đến thông tin liên lạc trên toàn quốc và quốc tế. Điều đáng ngạc nhiên là chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là đến thời điểm thông tư có hiệu lực, nhưng hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ viễn thông đều mới chỉ biết đến vấn đề này qua báo chí.

Trong vòng 10 năm, đây là lần thứ hai CSVN tiến hành việc đổi mã vùng điện thoại và quy định lại kho số viễn thông. Lần quy hoạch trước, CSVN cho phép cấp mã mạng ĐTDĐ 3 chữ số, bên cạnh mã 2 chữ số, điều này đã dẫn đến số thuê bao ĐTDĐ tại Việt Nam không đồng nhất giữa loại 10 và 11 chữ số. Khi đó, họ đưa ra lý do tốc độ phát triển thuê bao nhanh, cần phải cấp thêm mã số mạng ĐTDĐ để đáp ứng nhu cầu.

Chưa biết quy định mới này có hiệu quả đến đâu, nhưng người dân và doanh nghiệp đã thấy rõ khó khăn và thiệt hại trước mắt. Nhiều người cho rằng mã vùng điện thoại cố định mới dài dòng, khó nhớ hơn và họ đang quen với các mã vùng hiện đang dùng, nên sẽ phải bắt đầu làm quen với mã mới. Mặt khác, việc thay đổi mã vùng và mã mạng điện thoại ĐTDĐ sẽ khiến cho họ khó khăn trong liên lạc. Đặc biệt, với những thuê bao ĐTDĐ 11 chữ số, phải chuyển thành 10 chữ số, thì bộ vẫn chưa đưa ra hướng giải quyết.

Còn đối với các doanh nghiệp và người làm ăn, số điện thoại rất quan trọng trong giao dịch thường nhật. Quy định đổi mã số điện thoại hết sức bất ngờ, không được thông báo trước và hạn thời gian chuẩn bị thi hành ngắn, khiến họ không kịp có điều chỉnh, thiệt hại kinh tế là điều thấy rõ. Ví dụ như các hãng kinh doanh vận tải như taxi, xe tải, họ sẽ phải sơn lại toàn bộ số xe của họ với số điện thoại đã đổi mã. Mặt khác, hệ thống sổ sách, biểu mẫu hợp đồng, giấy tờ, tài liệu, danh thiếp, lịch, biển quảng cáo, bảng hiệu, … những thứ có ghi số điện thoại của các doanh nghiệp sẽ phải in ấn lại, sẽ làm tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp. Tiếp theo sẽ là khó khăn trong giao dịch, khi các đối tác làm ăn phải lần mò lại số liên lạc của nhau.

Lý do khác được Bộ Thông tin – truyền thông CSVN đưa ra cho sự thay đổi này là để hợp với các “thông lệ quốc tế”. Thực tế thì những sự thay đổi này sẽ khiến hệ thống viễn thông Việt Nam tương thích với quốc tế hơn, điều này không sai. Nhưng nó bộc lộ rõ tầm nhìn hạn hẹp, yếu kém trong quy hoạch và xây dựng chính sách của chính quyền CSVN. Thông lệ quốc tế đã có từ trước khi CSVN đổi mã điện thoại năm 2006, vậy tại sao CSVN không thực hiện từ khi đó “theo thông lệ quốc tế” mà đến nay mới làm ?

Chưa kể tới quá trình thực hiện lần này chưa tính tới thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp để có những biện pháp giảm thiểu thiệt hại. Chính quyền quy hoạch thiếu tầm nhìn, không lâu dài, gây ra sự không đồng nhất về số thuê bao điện thoại, xong hậu quả thì người dân gánh chịu.

Kể từ ngày 1/3/2015,người VIệt hải ngoại, khi gọi điện thoại về Việt Nam, xin lưu ý kiểm tra số trước khi gọi.

Nhật Nam / SBTN