17/06/2014 | 0

Việt Nam bị tổn thất nặng vì sự biến đổi khí hậu

Việt Nam bị tổn thất nặng vì sự biến đổi khí hậu

Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình của hãng xếp hạng tín dụng thế giới Standard & Poor nói rằng Việt Nam là một trong 3 quốc gia bị tổn thất nặng nhất thế giới vì sự biến đổi khí hậu. Hai quốc gia kia là Cambodia và Bangladesh. Báo Tuổi Trẻ nói rằng việc xếp hạng này dựa vào tỉ lệ phần trăm dân số sinh sống tại các khu vực vùng trên và dưới 5m so với mực nước biển; dựa vào sản lượng nông nghiệp và khả năng thích ứng của quốc gia.
Kết quả xếp hạng 116 quốc gia cho thấy, có tổng cộng 20 quốc gia nằm trong nhóm bị thiệt hại nặng nề nhất vì sự biến đổi khí hậu. Phần lớn các nước này nằm ở châu Á hoặc châu Phi, thuộc các thị trường mới nổi. Ba nước bị thiệt hại nhiều nhất là Cambodia, Việt Nam và Bangladesh, trong khi 3 quốc gia chịu ít tổn thất nhất là Luxembourg, Thuỵ Sĩ và Áo.
Kết quả của cuộc xếp hạng trên nói rằng, thiên tai dồn dập xảy ra như lũ lụt, hạn hán vì nắng nóng kéo dài, cháy rừng làm sụt giảm sản lượng mùa màng… khiến các quốc gia bị nhiều tổn thất vì ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt. Vẫn theo báo Tuổi Trẻ, lời cảnh báo trên đã được đưa ra cách nay 2 năm tại một cuộc hội thảo quốc tế về sự biến đổi khí hậu nói rằng, Việt Nam là quốc gia dễ bị thiệt hại từ thiên tai nhất thế giới.
Ông Rajendra K. Pachauri, chuyên viên Liên Hiệp Quốc cũng đã khuyến cáo nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cần phải áp dụng tức thời nhiều chính sách để làm giảm sự tác động của thiên tai. Tuy nhiên, dư luận cho rằng có vẻ như chính quyền Cộng sản Việt Nam không có một hành động nào đáp ứng lời kêu gọi nói trên của các tổ chức quốc tế.
Ông này còn tiên đoán rằng có đến 95% số vụ tử vong xảy ra vì thiên tai tại Việt Nam. Giữa tháng 5, 2014, báo Tuổi Trẻ cho biết, Hà Nội đã bị nóng trên 40 độ C mặc dù chưa phải là giữa mùa hè. Tại một số khu vực trung tâm Hà Nội, như phố Huỳnh Thúc Kháng, Láng… nhiệt độ vào lúc giữa trưa ngày 14 tháng 5 lên đến 42 độ C khiến hàng trăm người dân phải đổ ra đường để kiếm chút gió trời tránh nóng.
Bệnh viện Nhi đồng trung ương đã tiếp nhận khoảng 1,200 bệnh nhân, đông gấp 5 lần so với một tuần lễ trước đó. Ông Trần Minh Điển, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Trung ương nói rằng phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh thời tiết liên quan đến hô hấp, như viêm họng, viêm thanh quản, ho…
Không chỉ tại Hà Nội, rất nhiều địa phương khác ở miền Bắc như Hà Tĩnh, Sơn La, Hoà bình, Phú Thọ, Ninh Bình, Nghệ An… đều bị nắng nóng đáng sợ. (S. Châu)