05/03/2015 | 0

Việt Nam bị rút quyền tổ chức giải Thái cực đạo thế giới 2015

Việt Nam bị rút quyền tổ chức giải Thái cực đạo thế giới 2015

Trong chia sẻ ngày 5-3 vừa qua, Trưởng bộ môn Taekwondo tại Việt Nam, ông Vũ Xuân Thành cho biết đúng là có việc Liên đoàn Thái cực đạo thế giới rút lại quyền đăng cai giải Vô Địch Thế Giới Taekwondo về biểu diễn quyền năm 2015 của Việt Nam. Theo tìm hiểu, một trong những lý do nằm ở vấn đề Việt Nam chậm trễ ký hợp đồng với Liên đoàn Thái cực đạo thế giới.

Liên đoàn thái cực đạo thế giới (WTF) đã thông báo đến các liên đoàn thành viên còn lại để tìm địa điểm thay thế, vì Việt Nam không nộp 100,000 Mỹ kim lệ phí theo quy định.

Phó tổng thư ký Liên đoàn thái cực đạo Việt Nam (VTF), Nguyễn Thanh Huy cho biết, để tổ chức, VTF đã sang Nam Hàn họp với WTF về hợp đồng tổ chức giải. Việt Nam sẽ phải đóng tiền lệ phí theo quy định là 50,000 Mỹ kim đặt cọc sau khi ký hợp đồng. WTF ra hạn thời gian nhiều tháng cho nước chủ nhà đăng cai tổ chức để có tài chính để ký hợp đồng tổ chức với WTF. Sau thời gian chờ, quá hạn so với quy định, Việt Nam đã không ký được hợp đồng tổ chức với WTF nên đã bị rút lại quyền đăng cai.

Chủ tịch VTF, Trương Ngọc Để, là người liên lạc trực tiếp với WTF để hoàn tất các thủ tục. Ông Trương Ngọc Để cho biết ông đã nỗ lực vận động WTF để Sài Gòn được quyền tổ chức giải đấu. Để được WTF chấp nhận trao quyền tổ chức, VTF đã phải trải qua một quá trình thương thuyết khó khăn. Đó là một vinh dự không phải nước nào cũng có, nhưng lại bỏ lỡ. Sau sự việc này, không biết đến bao giờ Việt Nam mới có thể nhận lại được cơ hội tổ chức một giải đấu uy tín như thế này.

Một viên chức VTF cho rằng WTF buộc phải đóng tiền tổ chức, nhưng lại không cho nước chủ nhà tự ký hợp đồng tài trợ, mà phải thông qua WTF.

Theo dự tính, giải vô địch thái cực quyền thế giới lần thứ 10 sẽ diễn ra tại Sài Gòn vào cuối năm 2015, với sự tham gia của hơn 5,000 giới chức, huấn luyện viên, vận động viên đến từ 80 quốc gia trên thế giới.

Thanh Lan / SBTN