20/08/2014 | 0

Việt Nam bị phát hiện có thêm cây cầu có một không hai trên thế giới

Việt Nam bị phát hiện có thêm cây cầu có một không hai trên thế giới

Mới đây, một cây cầu có một không hai lại xuất hiện trong dư luận trong nước, sự quái dị của cây cầu này cũng như dự tồn tại của nó trong sự dửng dưng của chính quyền địa phương mà ai nấy đều bất ngờ.

Đó là cây cầu Bến Gỗ, bắc ngang sông Hà Thanh, thuộc phường Nhơn Bình, nối thành phố Quy Nhơn với thôn Phổ Trạch, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định.

Có khoảng 1.000 hộ dân thường xuyên qua lại trên cây cầu này.

Hàng ngày, vào những lúc đông người qua lại, dân chúng buộc phải xếp thành hàng dài, chờ đợi để luân phiên qua cầu. Không ai biết cầu có thể sập bất kỳ lúc nào cũng như người ta có thể té xuống sông bất kỳ lúc nào

Đi lại vào ban ngày đã khó khăn, vào ban đêm, do ở đây không có điện chiếu sáng nên nguy cơ xảy ra tai nạn còn lớn hơn nhiều. Đến mùa mưa thì không ai còn dám nghĩ đến chuyện qua cây cầu này.

Những người dân sống gần đây cho biết, người ở nơi khác về đây gần như quay xe tìm lối khác mà đi, không mấy ai dám đi qua cầu. Nhưng tai nạn thỉnh thoảng vẫn xảy ra với cả những người quen đường rành lối.

Thường thì cả người và xe rơi xuống sông, nhẹ thì thương tích, sặc nước. Nặng thì tử vong và thường cũng do đuối nước.

Chị Nguyễn Thị Hoa, một người dân ở thôn Phổ Trạch kể: Năm 2008, một người đàn ông khoảng 50 tuổi trượt chân, té xuống cầu tử vong luôn. Đến năm 2010, một học sinh cấp 2, trong lúc lúi cúi lấy mũ, chẳng may bị trượt chân, rơi xuống nước chết đuối.

Ít năm gần đây, chuyện người qua lại cầu bị rơi xuống sông xảy ra cũng nhiều, nhưng may mà chưa có chuyện xấu.

Qua lại cầu Bến Gỗ

Đã nhiều lần người dân xã Phước Thuận và Nhơn Bình gửi đơn lên chính quyền địa phương, xin góp tiền để xây cầu Bến Gỗ nhưng không hiểu sao đến nay, các quan chức vẫn lơ là chuyện này.

Khi được chất vấn, ông Lê Duy Trinh, Phó Chủ tịch uỷ ban xã Phước Thuận thú nhận rằng chính quyền Xã cũng muốn xây dựng một cây cầu mới vững chãi, tạo điều kiện cho người dân đi lại được an toàn, nhưng xin tiền từ Trung ương để xây một cây cầu nhỏ, mỏi mòn lâu nay mà chưa được.

Hiện nay, dân chúng quá lo lắng về an nguy của người qua cầu nền tự mình tổ chức thu phí, để góp tiền làm cầu, chứ đợi nhà nước CSVN ngó tới thì không biết đến khi nào. (N. Khanh)