12/05/2016 | 0

Việt Nam bí mật tổ chức hội nghị với các công ty vũ khí Hoa Kỳ

Việt Nam bí mật tổ chức hội nghị với các công ty vũ khí Hoa Kỳ

Việt Nam mua nhiều tàu ngầm lớp Kilo và chiến hạm nhỏ từ Nga.

Sự kiện này diễn ra trước chuyến thăm của Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama, và trong khi Washington đang cân nhắc việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam.

Truyền thông quốc tế cho hay hội nghị diễn ra trong vòng bí mật, dường như tại Hà Nội, và có sự tham gia của các công ty như Boeing, Lockheed Martin, BAE Systems và Honeywell International.

Truyền thông nhà nước Cộng Sản Việt Nam không đề cập đến sự kiện này. Hãng thông tấn Reuters cho biết họ đã cố gắng liên lạc với Bộ Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam để tham dự hội nghị này và xin phỏng vấn, nhưng đều bị từ chối.

Việt Nam đang gia tăng mua sắm vũ khí và là nước nhập cảng vũ khí lớn thứ 8 trên thế giới, trong bối cảnh nước láng giềng Trung Cộng tăng cường quân sự hóa Biển Đông.

Theo Viện Nghiên Cứu Hòa Binh Quốc Tế Stockholm SIPRI, tổng trị giá vũ khí nhập khẩu của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 đã tăng 699% so với thời kỳ 2006-2010.

Hiện nay Việt Nam mua sắm những khí tài quốc phòng lớn chủ yếu từ Nga, bao gồm nhiều tàu ngầm lớp Kilo và chiến hạm nhỏ. Nhưng Việt Nam có thể đang nhắm đến những khí tài hiện đại của Hoa Kỳ như phi cơ tuần thám P-3 và các hệ thống phi đạn để tăng cường lực lượng hải quản và phòng thủ bờ biển.

Các nguồn tin trong ngành quốc phòng cũng cho rằng, với thành tích nhân quyền tệ hại của mình, Việt Nam vẫn có thể bị áp đặt một lệnh cấm vận khác trong tương lai, ngay cả khi lệnh cấm vận hiện thời được dỡ bỏ.

Huy Lam / SBTN