10/08/2016 | 0

Việt Nam bí mật đưa hỏa tiễn ra quần đảo Trường Sa

Việt Nam bí mật đưa hỏa tiễn ra quần đảo Trường Sa

Hỏa tiễn EXTRA (Ảnh: GlobalSecurity.org)

Hãng tin Reuters hôm Thứ Tư 10 tháng 8 dẫn các nguồn tin từ giới ngoại giao và sĩ quan quân đội Tây phương cho hay như vậy, nhưng Bộ Ngoại Giao CSVN trong cùng ngày nói rằng thông tin này “không chính xác”. Tuy nhiên. Bộ Ngoại Giao CSVN cũng không giải thích gì thêm.

Các nguồn tin của Reuters nói rằng giới tình báo cho thấy Hà Nội đã đưa những giàn phóng từ đất liền ra các vị trí tại năm căn cứ trên các hòn đảo thuộc Trường Sa trong mấy tháng gần đây. Các giàn phóng hỏa tiễn này được che giấu để khỏi bị phát giác từ trên không và chưa được trang bị hỏa tiễn, nhưng có thể được cung cấp hỏa tiễn trong vòng từ hai đến ba ngày.

Reuters trích lời Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Cộng Sản Việt Nam, nói tại Singapore hồi tháng 6 rằng Hà Nội không đặt sẵn những giàn phóng hay vũ khí đó tại Trường Sa, nhưng có quyền thực hiện bất cứ biện pháp nào tương tự.

Các nhà phân tích quân sự nói với Reuters rằng đây là bước đi phòng thủ có ý nghĩa nhất mà Việt Nam từng thực hiện đối với lãnh thổ của mình tại Biển Đông trong nhiều thập niên. Sự việc này cho thấy các chiến lược gia quân sự của Việt Nam đang lo sợ rằng các phi đạo, radar và cơ sở quân sự khác mà Trung Cộng đang xây cất ở Trường Sa sẽ khiến cho miền Nam Việt Nam và các hòn đảo trở nên ngày càng dễ bị tấn công.

Các nhà phân tích tin rằng các giàn phóng mà Việt Nam điều động ra Trường Sa thuộc hệ thống pháo hỏa tiễn EXTRA mới mua của Israel.

Hỏa tiễn EXTRA có độ chính xác cao trong cự ly 150 km, với nhiều loại đầu đạn 150 kg có thể mang nhiều chất nổ hoặc bom nhỏ để tấn công nhiều mục tiêu cùng lúc. Các hỏa tiễn này sẽ đặt các phi đạo và cơ sở quân sự của Trung Cộng ở các bãi đá Subi, Chữ Thập và Vành Khăn trong tầm ngắm.

Huy Lam / SBTN