04/06/2020 | 9

Việt Nam bị Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nêu đích danh vì đàn áp tự do ngôn luận thời dịch COVID-19 

Việt Nam bị Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nêu đích danh vì đàn áp tự do ngôn luận thời dịch COVID-19 

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet (UN Photo_Jean Marc Ferre)

Tin từ Geneva: Bà Michelle Bachelet, Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bày tỏ lo ngại trước tình trạng đáng báo động về đàn áp tự do ngôn luận ở nhiều quốc gia thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành.

 Theo thông cáo báo chí công bố ngày 03/6, bà Bachelet cho biết nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực đã thực hiện kiểm duyệt thông tin chặt hơn và bắt giam nhiều người dân với cáo buộc cho việc loan truyền thông tin sai lệch thông qua báo chị và mạng xã hội khi họ lên tiếng chỉ trích chính quyền, hoặc chia sẻ thông tin, hay chỉ là bày tỏ quan điểm cá nhân về đại dịch.

Thông cáo nêu những lo ngại về mức độ nghiêm trọng trong việc đàn áp thông tin và việc tuyên án đối với các trường hợp liên quan đến quyền thực hiện tự do ngôn luận trực tuyến và ở đời thực.

Bà Michelle Bachelet kêu gọi nhà cầm quyền các quốc gia cho phép công dân nước mình như các chuyên gia y tế, nhà báo, nhà hoạt động và người dân nói chung được tự do bày tỏ ý kiến về các chủ đề quan trọng đối với lợi ích công cộng.

Như tin đã đưa, trong 5 tháng vừa qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã triệu tập hơn 600 người dùng Facebook để tra khảo về các bài đăng trực tuyến thông tin về dịch bệnh COVID-19.

Hàng trăm người trong số họ đã bị xử phạt hành chính và bị yêu cầu xóa bài viết. Facebooker Chung Hoàng Chương và Mã Phùng Ngọc Phú đã bị kết án tù 18 tháng và 9 tháng tù chỉ vì các bài viết ôn hoà trên mạng xã hội.

Quốc Tuấn