18/02/2022 | 29

Việt Nam bị cáo buộc vi phạm quyền đi lại của giới hoạt động

Việt Nam bị cáo buộc vi phạm quyền đi lại của giới hoạt động

Một nhóm nhân quyền tiết lộ vào hôm thứ Năm rằng hơn 170 nhà hoạt động tại Việt Nam đã bị áp đặt lệnh quản thúc tại gia, cấm đi lại và thậm chí bị hành hung bởi nhà cầm quyền cộng sản từ năm 2004 đến năm ngoái.

ABC news cho biết Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch (HRW) lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sử dụng các biện pháp trái luật nhằm giam hãm tại gia giới hoạt động xã hội và những người bất đồng chính kiến. Một người trong số đó là ông Nguyễn Tường Thụy, 72 tuổi, một cựu quân nhân, người từng công khai lên tiếng ủng hộ các tù nhân chính trị nổi tiếng.

Báo cáo cho biết các nhân viên an ninh tìm cách sách nhiễu, đe dọa, hành hung và tùy tiện bắt giữ ông, đồng thời áp đặt lệnh quản thúc tại gia và lệnh cấm đi lại. Ông Nguyễn Tường Thụy bị kết án 11 năm tù vào năm ngoái với tội danh “tạo ra, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Báo cáo trích dẫn những mô tả của ông Thụy về cách thức mà các nhà chức trách Việt Nam vi phạm quyền của các nhà hoạt động, bao gồm sa thải, đuổi khỏi nhà thuê, hành hung thể xác, trộm cắp, phá hoại nhà của họ cũng như thẩm vấn và đánh đập trong đồn cảnh sát.

Ông Phil Robertson, Phó giám đốc phân ban Châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nhận xét rằng các nhà hoạt động vì nhân quyền Việt Nam phải đối mặt với sự đàn áp nghiêm trọng của chính phủ chỉ vì họ dám tổ chức và tham dự các sự kiện, hoặc tìm cách di chuyển vì công việc của họ.