Việt Nam bắt giữ Facebooker thứ 13 kể từ khi luật an ninh mạng có hiệu lực

Việt Nam bắt giữ Facebooker thứ 13 kể từ khi luật an ninh mạng có hiệu lực

Ảnh: FB Vượng Nguyễn

Tin từ Lâm Đồng, ngày 29/9/2019: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ anh Nguyễn Quốc Đức Vượng với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Anh Vượng chính là người thứ 13 bị bắt vì những hoạt động trực tuyến kể từ đầu năm 2019 khi Luật An ninh mạng có hiệu lực.

Ngày 24/9, hàng chục công an đến bao vây tư gia của bố mẹ anh Vượng ở thôn Hải Dương, xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương và bắt giữ người thanh niên sinh năm 1991. Công an khám nhà và tịch thu máy tính, điện thoại cùng một số vật dụng được coi là “tài liệu.” Ba ngày sau, công an huyện Đơn Dương mới khẳng định rằng việc bắt giữ được tiến hành bởi cơ quan an ninh điều tra của tỉnh, và anh sẽ bị biệt giam trong thời gian ít nhất 4 tháng để điều tra.

Truyền thông nhà nước đưa tin trong hai năm qua, anh Vượng sử dụng tài khoản Facebook mang tên Vượng Nguyễn để “tán phát tài liệu, tuyên truyền xuyên tạc nhằm bôi nhọ, nói xấu chế độ, xúc phạm chủ tịch Hồ Chí Minh, chống phá Nhà nước.”

Anh Vượng đã từng tham gia vào cuộc biểu tình ở Sài Gòn ngày 10/6/2019 để biểu tình phàn đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng. Anh đã bị bắt bởi công an phường Tân Tạo, quận Bình Tân và buộc phải nộp phạt 750 nghìn đồng trước khi được trả tự do.

Chế độ cộng sản Việt Nam đang tăng cường trấn áp người hoạt động trên mạng ở các tỉnh, nơi có những người bất đồng chính kiến ít tên tuổi, nhằm đe doạ những người dân đang rất bất bình với chế độ. Nhiều người trong số họ chỉ chia sẻ những bài viết về những vấn đề nổi cộm ở Việt Nam như tham nhũng tràn lan, cướp đất của dân và bồi thường với giá rẻ mạt, xả thải gây ô nhiễm môi trường, chặt phá rừng hoặc sự vi phạm chủ quyền của Trung Cộng đối với lãnh hải của Việt Nam ở Biển Đông và sự phản ứng yếu ớt của Hà Nội.

Chế độ độc tài toàn trị ở Việt Nam đã bắt giữ ít nhất 24 người hoạt động trong 9 tháng qua, và kết án 23 người với tổng cộng 106.5 năm tù giam, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền. Cũng theo tổ chức này, Việt Nam hiện đang giam giữ 234 tù nhân lương tâm.

Quốc Tuấn