28/01/2019 | 68

Việt Nam bắt giữ facebooker Huỳnh Trí Tâm nhưng chưa công bố cáo buộc

Việt Nam bắt giữ facebooker Huỳnh Trí Tâm nhưng chưa công bố cáo buộc

Anh Huỳnh Trí Tâm - Ảnh: FB Any Truc

Tin từ Đồng Nai – Ngày 28 tháng 1, theo một số facebooker dẫn tin từ gia đình, nhà cầm quyền CSVN đã bắt giữ facebooker Huỳnh Trí Tâm, tên thật là Huỳnh Minh Tâm, vì liên quan đến những bài viết chỉ trích chế độ trên trang cá nhân.

Theo đó, công an CS tỉnh Đồng Nai đã ập vào nhà riêng của ông Huỳnh Minh Tâm vào sáng ngày 26 tháng 1, bắt giữ và đưa ông về trụ sở công an tỉnh. Sau đó, lực lượng công an tiến hành khám xét nhà ở của ông này. Tuy nhiên, dường như phía công an chưa công bố cáo buộc chống lại facebooker này.

Facebooker Huỳnh Trí Tâm có nhiều bài viết trên trang cá nhân chỉ trích nhà cầm quyền CSVN về nhiều lĩnh vực như chủ quyền, chính sách kinh tế, tham nhũng… Nhiều bài viết có số lượt like và chia sẻ khá cao.  Theo một số nhà hoạt động, ông có gia đình với hai con nhỏ.

Facebooker Huỳnh Trí Tâm là người đầu tiên bị bắt vì những bài viết online sau khi luật An ninh mạng có hiệu lực từ đầu năm nay, và là nhà hoạt động thứ 2 bị bắt kể trong tháng 1. Trước đó, vào giữa tháng 1, công an Sài Gòn đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Viên, thành viên của Hội Anh em Dân chủ, với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự 2015.

Với việc bắt giữ hai nhà hoạt động Huỳnh Minh Tâm và Nguyễn Văn Viên, chế độ CSVN cho thấy họ tiếp tục đàn áp giới bất đồng chính kiến bằng bắt bớ, cáo buộc nghiêm trọng và án tù nhiều năm nhằm giữ chế độ độc đảng.

Trong năm 2018, CDSVN bắt giữ ít nhất 27 nhà hoạt động và kết án 41 người với tổng mức án là 301 năm 9 tháng tù giam và 69 năm quản chế. Ngoài ra, CSVN còn bắt giữ hàng trăm người biểu tình ôn hoà, đánh đập nhiều trong số họ và kết án hơn 60 người với mức án từ 8 tháng đến 54 năm tù giam, theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền.

Quốc Tuấn