17/07/2021 | 2

Việt Nam bắt giam người đàn ông làm lây nhiễm dịch bệnh COVID-19

Việt Nam bắt giam người đàn ông làm lây nhiễm dịch bệnh COVID-19

Bị cáo Đào Duy Tùng trong phiên toà ngày 16_7 (Pháp Luật)

Theo truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin, vào hôm thứ Sáu (ngày 16 tháng 07), Việt Nam đã bắt giam một người đàn ông với bản án 18 tháng tù vì tội vi phạm các chỉ thị cô lập nghiêm ngặt phòng chống Covid-19, làm lây nhiễm virus cho người khác và gây thiệt hại tài chính cho nhà cầm quyền Việt Nam.

Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) cho biết ông Đào Duy Tùng, 30 tuổi, bị kết tội “lây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm” tại phiên tòa diễn ra tại Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương. Hãng thông tấn cho biết ông Tùng nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 22 tháng 04 và vi phạm quy định cô lập 14 ngày. Sau khi được thông báo rằng những người đã tiếp xúc với ông Tùng ở Lào có kết quả xét nghiệm dương tính với virus, ông Tùng đã không đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm. Thay vào đó, ông Tùng đi du lịch đến các thành phố khác, tiếp xúc với nhiều người và đến thăm một số nơi.

Theo thông tin từ bài báo của Thông tấn xã cộng sản Việt Nam, hành vi vi phạm của ông Tùng đã gây thiệt hại tài chính hơn 3 tỷ đồng cho chính quyền. Bài báo không nói rõ và cũng không cho biết rằng ông Tùng đã lây nhiễm virus cho bao nhiêu người.

Vào thứ Sáu (ngày 16 tháng 07), nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cho biết đã chi 21.5 ngàn tỷ đồng từ ngân sách nhà nước để phòng chống dịch Covid-19. Ngân sách chống dịch bao gồm việc chi trả cho vaccine và thiết bị y tế cũng như giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch.